“Bỏ túi” kinh nghiệm phục hồi sau tai biến mạch máu não hiệu quả

Tai biến mạch máu não đi qua giống như một cơn bão đối với riêng bản thân người bệnh và là gánh nặng đối với những người thân. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà nản chí buông xuôi. Hơn hết bản thân người bệnh và người thân của bệnh nhân nên tính đến giải pháp phục hồi sau tai biến mạch máu não tích cực và hiệu quả.

Xem thêm:

+ Cơ chế tai biến mạch máu não

+ Xử trí tai biến mạch máu não tại nhà

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi

1. Kinh nghiệm phục hồi sau tai biến mạch máu não về mặt tinh thần

Khi tai biến qua đi, người bệnh thường gặp phải những di chứng khá nặng nề, nặng nề nhất chính là biến chứng liệt nửa người hoặc liệt toàn thân. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải những biến chứng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng vận động, hoạt động mà còn tới vấn đề thẩm mỹ.

Chính vì thế nên người bệnh rơi vào trạng thái tinh thần vô cùng tồi tệ, bi quan, chán nản. Do đó, liệu pháp phục hồi sau tai biến mạch máu não đầu tiên cần nghĩ tới đó chính là phục hồi lại tinh thần cho người bệnh và củng cố niềm tin cho chính những người chịu trách nhiệm chăm sóc người bệnh bị tai biến.

Khi tinh thần lạc quan, có hy vọng thì tỷ lệ phục hồi sau tai biến, điều chỉnh các di chứng sau tai biến sẽ đạt được cao hơn, hiệu quả tốt hơn. Dù áp dụng bất cứ liệu pháp phục hồi sau tai biến nào tốt đến mấy nhưng nếu tinh thần không tích cực, không có sự cố gắng và kiên trì thì không liệu pháp phục hồi chức năng nào có thể đem lại hiệu quả.

2. Phục hồi sau tai biến mạch máu não về chức năng

Về mặt chức năng, đối với bệnh nhân bị tai biến cần thiết có những bài tập phục hồi chức năng. Mục đích của các bài tập này là có thể phục hồi lại được khả năng vận động và các hoạt động khác của cơ thể.

Để phục hồi chức năng, cần tiến hành đầy đủ các biện pháp phục hồi vận động và các chức năng khác nếu người bệnh gặp các vấn đề trong việc nói năng, ăn uống.

2.1 Áp dụng các bài tập phục hồi

– Bài tập cánh tay:

Bài tập này nên thực hiện từ tuần thứ 22 – 6 sau khi xảy ra tai biến, cụ thể các bài tập như sau:

 • Tập duỗi và gấp cánh tay bị liệt
 • Tập mở và đóng cửa các ngăn kéo tủ, bàn xung quanh nơi sinh hoạt của người bệnh
 • Tập cầm nắm đồ vật nhẹ
 • Tập bật công tắc điện
 • Tập tự mặc đồ hoặc đánh răng, rửa mặt nếu có thể

– Bài tập đứng

Đứng lên ngồi xuống được là điều mà bệnh nhân bị tai biến mạch máu não mong muốn ít nhất có thể thực hiện được. Nhưng bài tập này cần có người nhà hỗ trợ theo dõi:

 • Tập gấp duỗi khớp háng, khớp gối
 • Tập đứng thăng bằng, dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân
 • Tập đứng và thực hiện các động tác cử động người như nghiêng người, cúi người, ngửa đầu cổ, đưa tay qua lại, lên dưới

– Bài tập đi lại:

Đây có lẽ là niềm mong mỏi và mơ ước của người bệnh, nhưng để tập đi lại được người bệnh cần có sự trợ giúp của người thân. Nên tập khoảng 15 phút mỗi ngày khi mới bắt đầu, về sau có thể nâng thời gian lên. Cho bệnh nhân dùng nạng và có người vịn, tập trong khả năng sức lực có thể nhưng nên cố gắng hết sức.

– Bài tập nói:

Trong 3 tháng đầu tiên sau khi cơn tai biến qua đi, bệnh nhân cần được luyện tập để khôi phục chức năng ngôn ngữ. Thời gian cần thiết để tập luyện là khoảng từ 40 – 100h luyện. Các bài tập cần thực hiện như:

 • Tập đếm số, bảng chữ cái, ngày tháng, năm
 • Tập nói tên và màu sắc của các đồ vật xung quanh như bàn ghế, giường chiếu, quần áo, khăn nệm, bát đũa,…
 • Tập kể tên một số loại trái cây, hoa quả, động vật,…
 • Tập mô tả lại những hình ảnh hay suy nghĩ trong khả năng có thể
 • Tập đọc sách báo, tạp chí và khuyến khích cố gắng kể lại

2.2 Áp dụng các liệu pháp trị liệu vật lý chuyên sâu:

Trị liệu vật lý để phục hồi tai biến mạch máu não là các liệu pháp cần được thực hiện tại bệnh viện hoặc địa chỉ chuyên khoa uy tín, do các bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên thực hiện. Thông thường sẽ có các biện pháp trị liệu vật lý sau đây:

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi

– Châm cứu:

Khi châm cứu thường châm các huyệt sau đây: Huyệt kiên ngung, kiên tỉnh, tý nhu, bát tà, khúc trì, nội quan và hợp cốc ở tay; huyệt phong thị, huyết hải, hoàn khiêu, tuc tam lý, dương lăng tuyền, tam âm giao, âm lăng tuyền, thái xung, giải khê, bát phong và phong long ở chân; huyệt hạ quan, thiên đột, bạch hội, thượng liêm tuyền và địa thương ở đầu mặt cổ.

– Điện châm:

Biện pháp này khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được đặt nằm nghiêng hoặc nằm ngửa. Thời gian điện châm kéo dài khoảng từ 25 – 30 phút. Liệu trình điều trị phục hồi chức năng sau tai biến cần thực hiện từ 30 – 45 lần châm theo mức độ tai biến.

– Thủy châm:

Thủy châm sử dụng thuốc đưa trực tiếp và các huyệt đạo thông qua đốc kim châm. Các huyệt cần tác động gồm: Kiên ngung, giáp tích, thủ tam lý, thừa sơn, phong thị, giải khê, dương lăng tuyền.

– Xoa bóp bấm huyệt:

Biện pháp thực hiện ở vùng đầu mặt, lưng, chân tay và tập trung vào bên bị bại liệt.

3. Nên điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não ở đâu uy tín

Mấu chốt thành công của các liệu pháp vật lý trị liệu sau tai biến mạch máu não nằm ở việc kỹ thuật thực hiện này như thế nào có đảm bảo kỹ thuật hay không, các điều kiện hỗ trợ điều trị có đảm bảo không.

Đó là tất cả những điều kiện mà bệnh viện An Việt có thể cam kết cho bệnh nhân khi điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não. Bệnh viện có các bác sĩ và chuyên viên giỏi đã có nhiều kinh nghiệm trong điều trị vật lý phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đặc biệt, An Việt có đầy đủ máy móc và thiết bị hỗ trợ cho việc tập luyện của người bệnh, đảm bảo cho các thao tác trị liệu đạt đúng kỹ thuật, cho hiệu quả tốt nhất.

Nhiều bệnh nhân đã được trị liệu thành công và phục hồi chức năng hiệu quả tới hơn 80%, lấy lại được các chức năng cơ bản một cách bình thường. Do đó, bạn có thể yên tâm lựa chọn An Việt để điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Nếu cần tư vấn thêm về tai biến mạch máu não và sự phục hồi có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 để được các bác sĩ hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

Posted in Tai biến.