Hướng dẫn cách chăm sóc tai biến mạch máu não tốt nhất

Tai biến mạch máu não đi qua thường để lại cho người bệnh những di chứng đáng lo ngại. Hầu hết bệnh nhân sau tai biến đều cần phải có chế độ chăm sóc tai biến mạch máu não đặc biệt từ gia đình và người thân. Vâỵ chế độ chăm sóc này cụ thể như thế nào, mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

Bài thuốc đông y chữa tai biến mạch máu não thần kỳ

Nguyên nhân và cơ chế tai biến mạch máu não cần biết

1. Vì sao cần có chế độ chăm sóc tai biến mạch máu não cho người bệnh?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là cơn đột quỵ, là tình trạng một phần não bị tổn thương, hư hại do các tế bào não bị chết tạm thời do không tiếp nhận đủ máu nuôi và oxy một cách đột ngột. Theo đó, các phần không thể tiếp tục hoạt động, bị tê liệt, mất cảm giác, thậm chí nặng là bị hôn mê.

Chính vì điều này mà người bệnh sau khi trải qua cơn tai biến thường mất đi không ít các chức năng về vận động và cảm giác. Do đó, người bệnh cần rất nhiều sự hỗ trợ của những người xung quanh, đặc biệt là người thân trong gia đình. Cụ thể, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc tai biến mạch máu não đặc biệt để hỗ trợ người bệnh duy trì các hoạt động sống một cách bình thường nhất và có cơ hội phục hồi lại một số chức năng quan trọng.

2. Tai biến mạch máu não và cách chăm sóc

Khi xây dựng chế độ chăm sóc cho bệnh nhân vừa trải qua tai biến mạch máu não, chúng ta cần chú ý đến cả chế độ dinh dưỡng, hoạt động và luyện tập để đạt được mục tiêu chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân sau tai biến.

2.1 Chế độ dinh dưỡng:

Hướng dẫn cách chăm sóc tai biến mạch máu não tốt nhất

Hướng dẫn cách chăm sóc tai biến mạch máu não tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau tai biến cần được chú ý đặc biệt và có sự phân chia cụ thể giữa người bệnh có thể tự ăn và không thể tự ăn.

– Nếu bệnh nhân có thể tự ăn uống được đồng nghĩa người chăm sóc giảm bớt được đáng kể sự vất vả. Nhưng người bệnh sau tai biến vẫn chỉ cần như cầu năng lượng thấp hơn so với bình thường. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 25 – 30kcal và khoảng 40ml nước /kg cân nặng.

Chế độ dinh dưỡng cần cân đối và đầy đủ các nhóm thiết yếu như đạm (từ thịt, trứng, cá,…), bột đường (từ gạo, bánh mì,…), chất béo (từ dầu mỡ thực vật không cholesterol,…), vitamin và khoáng chất (từ rau xanh, củ quả, trái cây,…),…

Nên chú ý đặc biệt đến cách chế biến, tốt nhất nên cắt nhỏ, ninh nhừ hoặc băm nhuyễn để người bệnh dễ tự ăn và nhau nuốt, tốt cho việc tiêu hóa và hấp thụ được dễ dàng. Cố gắng chế biến hợp khẩu vị của người bệnh để tạo cảm giác ăn ngon, thoải mái và ăn đủ lượng dinh dưỡng mỗi ngày.

– Nếu người bệnh không thể tự ăn được và bị liệt cơ hầu họng hoặc liệt tay không thể tự thực hiện được việc ăn uống hàng ngày thì cần tới biện pháp hỗ trợ ăn. Trường hợp bệnh nhân bị liệt tay chân nhưng không liệt cơ hầu họng thì có thể bón cho người bệnh ăn mỗi ngày. Nhưng nếu bị liệt cơ hầu họng thì cần dùng tới biện pháp dùng ống thông.

Khi đó, thức ăn cần được chế biến theo dạng lỏng như súp, cháo. Do đó, chú ý tới việc lựa chọn các nguyên liệu giàu dinh dưỡng để nấu súp và cháo sao cho lượng ăn mỗi ngày dù ít vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh. Ngoài ra, bạn có thể xin tư vấn của bác sĩ điều trị chuyên khoa để có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sao cho phù hợp và tốt nhất.

2.2 Chế độ Sinh hoạt

Bệnh nhân bị tai biến đa số rơi vào tình trạng liệt nửa thân người, liệt toàn thân hoặc một phần trên cơ thể. Nhưng tất cả hầu hết đầu bị hạn chế cử động và đa số phải nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế trong đa số thời gian mỗi ngày. Do đó, tùy thuộc vào từng trường hợp, chúng ta nên có chế độ giúp người bệnh sinh hoạt hợp lý khoa học, cụ thể như sau:

– Nếu bệnh nhân bị di chứng nhẹ, có thể vận động tương đối thì cần nên để người bệnh tự vận động theo khả năng có thể của người bệnh. Nên khuyến khích người bệnh tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày tối thiểu.

– Nếu bệnh nhân bị di chứng nặng, nằm liệt tại chỗ thì cần giúp người bệnh xoay chuyển tư thế thường xuyên, tốt nhất là sau 2 – 3h xoay chuyển một lần để tránh đơ cứng cơ thể, tránh lở loét, chai da. Sau mỗi lần xoay chuyển, có thể cân nhắc thoa cồn hoặc rượu hoặc phấn rôm vào các vị trí bị tì đè như mông, lưng. Nên cố gắng cho người bệnh ngồi tựa lưng kiểu nửa ngồi nửa nằm khi muốn, đặc biệt khi ăn.

2.3 Chế độ luyện tập:

Tai biến mạch máu não và cách chăm sóc

Tai biến mạch máu não và cách chăm sóc

Luyện tập đối với người bệnh bị tai biến có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phục hồi một phần chức năng vận động cho người bệnh, Với bệnh nhân bị di chứng nhẹ có thể phục hồi được đáng kể khả năng vận động cho người bệnh. Tốt nhất nên khuyến khích người bệnh cố gắng tự vận động đến mức tối đa, chỉ giúp đỡ bệnh nhân khi họ không thể tự thực hiện dù đã cố gắng. Việc của người chăm sóc nên là hỗ trợ và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện hỗ trợ cho sự an toàn của người bệnh khi vận động, chẳng hạn chuẩn bị ghế nghỉ, gậy chống, nạng,…

3. Phòng ngừa tai biến mạch máu não cho người cao tuổi

Đối với bệnh nhân có nguy cơ tai biến và đã trải qua tai biến đều cần quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa tai biến. Việc này càng có ý nghĩa quan trọng đối với người cao tuổi. Biện pháp phòng ngừa như sau:

– Giữ ấm và bảo vệ cơ thể khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa

– Tránh tắm khuya và tắm nơi gió lùa

– Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

– Chuẩn bị các loại thuốc hỗ trợ để dùng khi cần kíp

– Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và xúc động mạnh

– Tránh bị thiếu ngủ, thức khuya

– Tránh lao động quá lao cùng chế độ chăm sóc tai biến mạch máu não, bạn có thể giúp những người có nguy cơ tai biến tránh được tối đa cơn đột quỵ nguy hiểm.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.