Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân alzheimer đúng nhất, khoa học nhất

Một trong những vấn đề đáng lưu tâm nhất về bệnh Alzheimer đó chính là việc chăm sóc bệnh nhân alzheimer bởi bệnh này không đơn giản chỉ có ảnh hưởng tới bản thân người bệnh mà mang tính chất gia đình rất cao. Nếu bạn cũng đang băn khoăn điều này để biết cách chăm sóc người thân mắc bệnh tốt nhất, đúng nhất và khoa học nhất để đồng hành cùng người bệnh thì nên tìm hiểu vấn đề này thật cặn kẽ.

Xem thêm:

NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BỆNH ALZHEIMER GIAI ĐOẠN CUỐI

DẤU HIỆU BỆNH MẤT TRÍ NHỚ ALZHEIMER LÀ GÌ?

Alzheimer là bệnh gì?

Alzheimer là bệnh gì?

1. Alzheimer là bệnh gì?

Alzheimer là tình trạng thay đổi bất thường trong não gây ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tâm thần. Bệnh là hội chứng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, có thể làm mất nhận thức hoặc không tự chủ về hành vi, suy nghĩ và khả năng ghi nhớ gây ra những trở ngại nghiêm trọng cho cuộc sống của người bệnh và người thân, gia đình. Chính đặc trưng này của bệnh quy định rõ vai trò quan trọng của việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào.

Bệnh có rất nhiều biểu hiện có thể được kể đến như sau:

– Mất khả năng ghi nhớ thông tin

– Thay đổi tính cách

– Thờ ơ với mọi việc xung quanh

– Không còn khả năng duy trì các hoạt động và công việc hàng ngày, ngay cả những việc tối thiểu nhất là vệ sinh cá nhân hàng ngày

– Không có định hướng về thời gian và không gian

– Không nhận ra được những người vốn thân thiết với mình

– Khả năng giao tiếp mất đi sự linh hoạt, tiếp nhận và phân tích thông tin

– Rối loạn về ngôn ngữ, gặp rắc rối với việc diễn đạt ý muốn của mình.

2. Vì sao cần quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer?

Sở dĩ chúng ta cần quan tâm tới việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là bởi bệnh này có tính chất gia đình rất rõ rệt. Bản thân người bệnh và gia đình của người bệnh đều cần phải quan tâm đến vấn đề này một cách nghiêm túc ngay từ khi bệnh chưa có các dấu hiệu rõ rệt để có sự chuẩn bị đón nhận tốt nhất, chủ động nhất.

Phân tích kỹ các biểu hiện của bệnh alzheimer phần nào gợi ý cho chúng ta biết vì sao bệnh lại có tình chất gia đình và khi một người mắc bệnh thì đó nên được xem là… bệnh của cả gia đình.

Bản thân người bệnh mất đi trí nhớ, nhận thức và thực hiện hành vi sẽ đưa đến việc mất đi khả năng thực hiện các nhu cầu cơ bản của bản thân, bảo vệ bản thân. Vì thế, nếu người bệnh có sự chuẩn bị trước cho mình về vấn đề người chăm sóc, điều kiện sống,… vẫn tốt hơn là không có sự chuẩn bị.

Cần quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer?

Cần quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer?

Khi người bệnh mất đi các khả năng thực hiện các hoạt động sống tối thiểu, sẽ ảnh hưởng tới người thân trong gia đình. Nếu không nắm được cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer thì những người thân sẽ không giúp được người bệnh đồng thời để tình trạng của người bệnh ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của chính bản thân mình.

Hơn nữa, việc điều trị bệnh alzheimer cũng tương đối dài lâu, đang là thách thức lớn đối với người chẩn đoán và điều trị cũng như chăm sóc. Cho nên, nếu đảm nhận vai trò chăm sóc người bệnh alzheimer thì tìm hiểu trước các thông tin chi tiết và đúng nhất về việc chăm sóc người bệnh alzheimer sẽ có ý nghĩa hữu ích với bạn.

Mắc bệnh alzheimer không có nghĩa là hoàn toàn hết hy vọng. Khi được chăm sóc và điều trị tốt thì khả năng cải thiện mức độ bệnh vẫn rất khả quan. Vì thế, không buông xuôi nản lòng mà nghiêm túc tìm hiểu hướng chăm sóc sao cho tốt nhất người bệnh alzheimer là vô cùng giá trị.

3. Cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào đúng nhất?

Thông thường, những người có người thân bị bệnh Alzheimer muốn biết cách chăm sóc bệnh nhân alzheimer tốt nhất, khoa học và đúng cách nhất đều cần tham gia các khóa đào tạo kỹ năng nhất định. Việc đào tạo kỹ năng bao gồm tư vấn và cung cấp thông tin, lưu ý các vấn đề cần tránh, hướng dẫn cách xử lý các tình huống, cách nhận biết và quan tâm tới cảm xúc và tâm lý của người bệnh qua các giai đoạn.

Sau các khóa đào tạo, người chăm sóc có thể biết cách làm thế nào quản lý được hành vi giao tiếp, hành động của người bệnh để giữ cho người bệnh được an toàn. Người chăm sóc có thể “đồng hành dài hơi” cùng với người bệnh mà không cảm thấy quá áp lực, căng thẳng, lo lắng và nản lòng.

Cụ thể chúng ta cần chăm sóc người bệnh theo hướng linh hoạt, chủ động và tùy thuộc vào từng giai đoạn, cơ bản cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

– Luôn để mắt đến người bệnh: Do người bệnh mất đi nhận thức và hành vi nên cần để ý đến người bệnh nhiều nhất có thể để tránh cho người bệnh gặp phải những nguy hiểm hoặc làm phiền tới người khác.

– Luôn có sắp xếp người bên cạnh người bệnh: Người thân bên cạnh người bệnh thường xuyên chính là cách giúp người bệnh không cảm thấy cô đơn, hoang mang và lo lắng khiến cho tâm lý bất ổn, làm bệnh nghiêm trọng hơn.

– Xây dựng cho người bệnh chế độ dinh dưỡng khoa học, đơn giản nhưng đủ chất và tốt cho trí não

– Đảm bảo cho người bệnh dùng thuốc theo chỉ định: Việc dùng thuốc tuy không thể giúp khỏi bệnh nhưng có thể trì hoãn sự tăng nặng của bệnh và giúp kéo dài sự minh mẫn cho người bệnh. Vì thế, đảm bảo cho người bệnh dùng thuốc đúng giờ, đúng liều là rất cần thiết.

– Kiên nhẫn giao tiếp với người bệnh: Người bệnh alzheimer sẽ cảm thấy bị lạc lõng, cô đơn, lo lắng và hoảng loạn khi bị mất đi các khả năng tối thiểu trong cuộc sống. Vì thế, hơn hết, người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer cần kiên trì  với người bệnh, yêu thương và thông cảm sâu sắc cho tình cảnh của người bệnh. Chính tình cảm này sẽ là nguồn động lực cho chính người bệnh và người chăm sóc để cùng nhau vượt qua trở ngại của bệnh.

– Cố gắng hướng dẫn người bệnh khi người bệnh không còn đủ khả năng về nhận thức và hành vi: Việc người bệnh mất đi các khả năng về hành vi và nhận thức, các hoạt động sống bình thường không thể duy trì nhưng lại có biểu hiện mất kiểm soát hoặc không hợp tác. Cho nên, người chăm sóc cần kiên trì hướng dẫn người bệnh, hiểu cảm xúc của người bệnh để biết cách giúp người bệnh tốt nhất.

– Tiên lượng trước tất cả các tình huống mà người bệnh có thể gặp phải để dự trù hướng bảo vệ an toàn cho người bệnh: Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị bệnh, giúp người chăm sóc chủ động xử lý được tất cả các tình huống có thể xảy ra, để bảo vệ an toàn tốt nhất cho người bệnh.

– Nên chuẩn bị kỹ giấy tờ tùy thân cho người bệnh để phòng ngừa việc người bệnh có thể đi lạc khỏi tầm mắt của bạn.

– Nên có kế hoạch về tài chính tốt nhất để chuẩn bị cho người bệnh khi cần tham gia điều trị: Alzheimer là bệnh đặc biệt tốn kém nên vấn đề tài chính cần được tiên lượng và chuẩn bị chu đáo.

Nhìn chung, vào giai đoạn đầu của bệnh, người chăm sóc có thể giãn cách việc ở bên cạnh người bệnh. Nhưng ở giai đoạn giữa của bệnh, người chăm sóc cần ở cạnh người bệnh 24/24h. Vào giai đoạn cuối của bệnh, bản thân người chăm sóc không sẽ cảm thấy quá sức với việc chăm sóc người bệnh về mọi mặt. Vì thế, khi người bệnh bước vào giai đoạn cuối của bệnh, tốt nhất nên gửi bệnh nhân ở trung tâm hỗ trợ điều trị chuyên khoa để bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất, an toàn nhất.

4. Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer

Phòng ngừa bệnh Alzheimer là vấn đề được khuyến khích từ trước đến nay và có thể đem lại hiệu quả tương đối tốt. Theo đó, có 8 cách ngăn ngừa bệnh alzheimer được nhắc đến như sau:

Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer

Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer

– Thực hành lối sống lành mạnh phù hợp theo độ tuổi

– Có chế độ làm việc vừa sức,

– Tránh gặp phải căng thẳng thần kinh và stress kéo dài

– Duy trì thực hành các bài tập thể dục phù hợp như bơi lội, yoga, đi bộ

– Áp dụng các trò chơi kích thích trí não

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

– Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường và ưu tiên bổ sung các loại trái cây, rau xanh và các thực phẩm cho hiệu quả chống oxy hóa cao

– Duy trì huyết áp mạnh khỏe, điều hòa, tránh bệnh tiểu đường, giữ lượng cholesterol thấp, tránh hút thuốc là bốn vấn đề cần tránh để phòng ngừa tốt nhất tình trạng đột quỵ thường gặp ở bệnh nhân alzheimer.

Với các lưu ý trên đây mà Khoathankinh.com đã chia sẻ, bạn có thể giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh và tránh được việc phải băn khoăn tới vấn đề chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào cho tốt nhất.

Posted in Sa sút trí tuệ.