Cách xử lý khi gặp người bị bất tỉnh bất ngờ

Bỗng dưng bị bất tỉnh nhân sự là tình huống nguy hiểm, đặc biệt với sức khỏe, đôi khi là với tính mạng của người bị bất tỉnh. Chuẩn bị tâm lý cho tình huống này là điều cần thiết cho chính người có tiền sử bất tỉnh và cho những người thân khi nó xảy ra bất ngờ. Trang bị những kiến thức cơ bản về hiện tượng này có thể giúp cấp cứu kịp thời khi người thân gặp phải tình huống này.

Giải mã hiện tượng bỗng dưng bất tỉnh

Giải mã hiện tượng bỗng dưng bất tỉnh

1. Bất tỉnh là hiện tượng gì?

Bất tỉnh là hiện tượng một người có thể đột ngột mất đi các cảm giác và phản ứng trước các kích thích bên ngoài. Người bất tỉnh giống như đang ngủ, không đáp ứng với tiếng động và sự lay gọi bên ngoài, thậm chí có thể bị ngưng thở hoặc mất mạch đập.

Thời gian bất tỉnh có thể chỉ trong vài giây nhưng cũng có thể kéo dài hơn tới vài chục phút, nặng có thể bất tỉnh cho tới khi được cấp cứu đúng cách.

2. Những biểu hiện của bất tỉnh

Trước khi bất tỉnh, người bệnh có thể có một số dấu hiệu nhận biết. Chúng đôi khi xảy ra chậm để chúng ta có thể nhận biết được, nhưng không hiếm trường hợp các triệu chứng xảy ra rất nhanh, đến mức chúng ta không phản ứng kịp.

Dẫu vậy, chúng ta cũng cần biết cụ thể các triệu chứng này để có sự đề phòng và đối phó nhanh nhất khi sự bất tỉnh xảy ra.

Theo đó, chúng ta có thể nhận biết được một người bị bất tỉnh nếu quan sát thấy có các biểu hiện sau đây:

– Đột ngột mất đi các khả năng bình thường của việc vận động và các giác quan khác, không đáp ứng lại các kích thích bên ngoài

– Bị nó đớ, không thành tiếng

– Nhịp tim đập nhanh và mạnh bất thường

– Có thể bị lú lẫn

– Đầu bị choáng, quay cuồng hoặc chóng mặt và thấy lâng lâng

3. Nguyên nhân nào khiến bị bất tỉnh

Nguyên nhân nào khiến bị bất tỉnh

Nguyên nhân nào khiến bị bất tỉnh

Không ngẫu nhiên mà chúng ta bị bất tỉnh, tất cả đều có nguyên nhân riêng của nó và ở mỗi người mỗi trường hợp nguyên nhân có thể khác nhau. Hiểu rõ những nguyên nhân gây ra chứng tự nhiên bất tỉnh bạn sẽ biết cách phải khắc phục tình trạng này như thế nào tốt nhất về lâu dài.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bất tỉnh và ở mỗi người nguyên nhân có thể khác nhau. Có thể kể đến các nguyên nhân dẫn đến tự nhiên bất tỉnh như sau:

– Bị mất máu nghiêm trọng và đột ngột: Đây là nguyên nhân gây bất tỉnh tương đối nhanh cho người bệnh, thường xảy ra khi gặp tai nạn, đôi khi là trong các trường hợp đặc biệt như sảy thai ở phụ nữ,…

– Bị đánh mạnh vào đầu hoặc ngực: Đây là khu vực của não bộ và tim mạch. Khi bị tác động đột ngột, vùng não và tim dù không bị tổn thương cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ hoạt động của cơ thể, khiến cho cơ thể bị bất tỉnh đột ngột.

– Bị tai nạn xe: Tình huống này xảy ra bất ngờ nên gần như bạn không thể tránh được khi chuyện đã xảy ra

– Bị sốc thuốc do dùng thuốc quá nhiều: Một số loại thuốc trị bệnh nếu dùng quá liều hoặc lạm dụng trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ gây bất tỉnh đột ngột.

– Bị ngộ độc rượu, thực phẩm: Khi rượu và các loại thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng hoặc có nhiễm thuốc và các sản phẩm gây hại cho sức khỏe thì cũng có thể gây ra tình trạng bất tỉnh đột ngột

– Bị các bệnh về thần kinh: Bệnh về thần kinh tác động trực tiếp tới hiện tượng bất tỉnh, phổ biến như bệnh động kinh, rối loạn tiền đình, đau thần kinh tọa,…

– Do các thay đổi đột ngột trong cơ thể mà cơ thể chưa đáp ứng kịp: Đây cũng là một trong những nguyên nhân ít phổ biến, thường xảy ra ở những người có cơ địa yếu hoặc đang trong giai đoạn tình trạng sức khỏe không tốt.

– Do hạ đường huyết: Nguyên nhân này khá phổ biến và thường bất tỉnh theo tiến trình chậm, có thể đối phó được nếu có người thân giúp đỡ và có sự phòng ngừa tốt.

– Do bệnh huyết áp: Huyết áp thường là bệnh gây đột quỵ, bất tỉnh với người lớn tuổi. Đây là tình trạng phổ biến nên nếu người bệnh được chẩn đoán bị bệnh huyết áp nên có sự phòng ngừa từ trước.

– Do thiếu máu lên não đột ngột: Hiện tượng thiếu máu não cũng dễ dẫn đến tình huống ngất xỉu ở người bệnh

– Do mất nước: Khi thể trạng yếu, chúng ta mất nước nghiêm trọng có thể sẽ dễ dẫn đến tình huống ngất xỉu

– Do các bệnh lý về tim mạch: Tim mạch là bộ phận bơm máu cho cơ thể, khi mắc các bệnh về tim mạch, việc bơm máu gặp trở ngại, có thể gây thiếu máu đến các bộ phận. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu và bất tỉnh đột ngột.

– Do căng thẳng kéo dài: Stress là kẻ thù nguy hiểm của não bộ, hệ thần kinh, làm suy yếu hệ thần kinh. Đó là lý do mà đôi khi bạn có thể rơi vào tình trạng bất tỉnh đột ngột

– Do các kích động đột ngột: Kích động đột ngột thường tác động tới tâm lý người bệnh, gây ra các xung đột não bộ nhẹ dẫn tới việc bị ngất xỉu.

4. Bị bất tỉnh – sơ cứu và cấp cứu như thế nào?

Điều trị chứng bất tỉnh là cần thiết nhưng đó là việc lâu dài và thực hiện như thế nào cần phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Khi biết được nguyên nhân gây bất tỉnh, chúng ta mới biết cách phải làm sao để điều trị triệt để tình trạng này.

Tuy nhiên, trước hết, chúng ta cần biết cách đối phó và cấp cứu với tình trạng này một cách hữu hiệu nhất.

Nếu nhận thấy ai đó có dấu hiệu bị bất tỉnh, bạn có thể sơ cứu và cấp cứu tạm thời bằng các bước sau đây:

– Kiểm tra nhịp thở của người bị bất tỉnh, nếu còn thở hãy đặt người bệnh nằm ngửa để thông đường thở

– Nâng cao chân người bị bất tỉnh lên cao khoảng 30cm so với mặt đất

– Nới lỏng những đồ vật trên người bệnh nhân nếu bị thít chặt như nịt bụng, áo ngực, cởi bớt áo nếu bệnh nhân mặc quá nhiều áo

– Kiểm tra đường dẫn khí của người bệnh để chắc chắn rằng không có bất kỳ sự cản trở nào ảnh hưởng đến đường thở của bệnh nhân

– Thực hiện biện pháp CPR hô hấp nhân tạo cho người bị bất tỉnh nếu nhận thấy không có hơi thở.

Nhìn chung đối với bệnh bất tỉnh chúng ta cần hết sức bình tĩnh nếu gặp phải tình huống này, việc sơ cứu không thể chậm trễ nhưng không nên rối rất dễ thao tác sơ cứu sai cách. Trong quá trình sơ cứu nên biết tranh thủ gọi cấp cứu và cố gắng sơ cứu duy trì nhịp thở cho người bệnh trong khi chờ xe cứu thương tới.

Tham khảo thêm các triệu chứng khác:

TRIỆU CHỨNG TÊ BÌ NỬA MẶT LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ?

TRIỆU CHỨNG CHÓNG MẶT LÀ BỆNH GÌ – BỆNH NGUY HIỂM KHÔNG NGỜ TỚI!

Facebook Comments
Posted in Triệu chứng thường gặp.