Điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu hiệu quả cao

Điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu là một trong những giải pháp “cứu cánh” đem đến hy vọng cho nhiều bệnh nhân. Thực tế biện pháp này có đem lại hiệu quả hay không, có thể giúp bệnh nhân khắc phục được các di chứng mà cơn tai biến để lại hay không? Những giải đáp sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích.

Tai biến mạch máu não diện chẩn là gì?

Tai biến mạch máu não diện chẩn là gì?

Tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

+ Cách phục hồi sau tai biến mạch máu não hiệu quả

+ Cơ chế bệnh tai biến mạch máu não

1. Có thể điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu hay không?

Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não thuộc bệnh chứng trúng phong do nguyên nhân nội phong hoặc ngoại phong gây ra. Khi mắc phải bệnh nhân sẽ bị các triệu chứng liệt mềm tay chân, nửa người hoặc cả người. Nhiệm vụ quan trọng lúc này là phải điều trị làm sao để phục hồi tốt trở lại cơ lực bình thường để không bị chuyển biến từ liệt mềm sang liệt cứng.

Điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu muốn đạt hiệu quả cần lên phác đồ tác động lên các huyệt đạo thích hợp. Bởi vì đa số các di chứng trúng phòng đều có gốc là dương thủy suy hoặc kết hợp giữa âm thủy suy với dương thủy suy. Khi điều trị, thầy thuốc cần xác định đường kinh lạc nào đang bị bệnh để tác động khai huyệt, phục hồi các di chứng bại liệt nhanh hơn.

Nguyên lý trị liệu của châm cứu chính là dùng kim châm tác động vào hệ kinh mạch, huyệt đạo bị tổn thương. Tác dụng của châm cứu chính là đả thông kinh mạch, hồi sinh chúng dần dần. Y học hiện đại giải thích hiện tượng này là khi châm vào các huyệt đạo bị tê liệt sẽ tạo ra phản ứng kích thích hệ thần kinh tê liệt, dẫn tới tác động dây chuyền lên thần kinh não bộ – nơi kiểm soát mọi chức năng hoạt động của cơ thể. Não bộ sẽ dần đưa ra các chỉ đạo vận động cho cơ thể cùng các hoạt động khác.

Mặt khác, châm cứu còn có thẻ kích thích cơ thể tự sản sinh ra các hoạt chất trung gian có tác dụng phục hồi chức năng bị mất hoặc giảm sút ngay tại vị trí kinh mạch tổn thương. Các chất này có tác dụng tương tự như một loại thuốc đặc biệt, góp phần giải phóng phần nào những tắc nghẽn, bế tắc trong các kinh lạc của cơ thể.

2. Điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu như thế nào hiệu quả?

Khi châm cứu, thầy thuốc thường áp dụng cho một số huyệt kinh điểm để châm và dùng biện pháp châm cứu phù hợp để tác động như điện châm, thủy châm,… Các huyệt này thường nằm ở tay, chân, đầu, mặt,… Theo đó sẽ phát sinh các tên gọi châm cứu khác nhau, chữa tai biến mạch máu não bằng diện chẩn chính là một trong những phương pháp như vậy. Đôi khi cần kết hợp thêm một vài a thị huyệt để giúp giảm đau hữu hiệu cho bệnh nhân nếu thấy cần thiết.

Chữa tai biến mạch máu não bằng diện chẩn

Chữa tai biến mạch máu não bằng diện chẩn

Số lượng huyệt cần tác động tới là khoảng 20 huyệt, nhưng cũng cần phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân khác nhau. Với một vài người có thể tác động đến 15 huyệt nhưng với người khác cũng có thể chỉ cần tác động tới 10 huyệt.

Thời gian châm cứu kéo dài từ khoảng 20 – 30 phút / lần, lặp lại mỗi tuần 3 lần. Một lộ trình điều trị cần kéo dài từ 1 – 3 tháng tùy theo mức độ nặng nhẹ của người bệnh.

Đôi khi, để tăng hiệu quả phục hồi sau tai biến, thầy thuốc có thể chỉ định kết hợp thêm các bài thuốc có tác dụng bổ khí huyết, tạo sự co giãn và đàn hồi cho mạch máu.

3. Những lưu ý khi điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu

Điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu là biện pháp cần đến bàn tay thực hiện của các lương y và thầy thuốc giỏi, không chỉ am hiểu sâu về y học cổ truyền mà còn phải biết vận dụng các kỹ thuật hiện đại vào trong châm cứu.

Cho nên, lưu ý đầu tiên bạn nên biết khi muốn chữa trị tai biến mạch máu não đó là lựa chọn địa chỉ uy tín có thầy thuốc giỏi để có được quá trình điều trị hiệu quả, an tâm nhất. Toàn bộ liệu trình điều trị của bạn sẽ được thầy thuốc chịu trách nhiệm và cam kết.

Tuy nhiên, bản thân bạn cũng cần có sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm. Phục hồi các di chứng sau tai biến là điều không đơn giản, cần có thời gian và không được nản chí. Muốn lấy lại sự cử động tối thiểu của tay chân vốn đã khó, phục hồi lại hoàn toàn vận động và các chức năng khác của cơ thể càng gian nan. Đó không phải là chuyện ngày một ngày hai mà cần một khoảng thời gian dài. Chỉ cần có những tiến triển nhất định, dù nhỏ, bạn cũng nên hy vọng.

Để tăng hiệu quả điều trị, bản thân bạn nên áp dụng thêm các biện pháp tự phục hồi chức năng tại nhà song song với châm cứu. Việc này nên tiến hành sớm, không nên trì hoãn kéo dài, để tới khi cơ khớp đã cứng và biến chứng sang liệt cứng sẽ khó có thể hồi phục được.

Nếu cảm thấy khó khăn trong tập luyện phục hồi chức năng, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của người thân trong gia đình để có được quá trình phục hồi chức năng tốt nhất, hỗ trợ cho việc điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu đạt hiệu quả cao hơn.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.