Tìm hiểu đặc điểm và chức năng của dây thần kinh số 5

Cũng là một trong 12 nhóm thần kinh sọ não, dây thần kinh số 5 có ý quan không kém phần quan trọng so với các dây thần kinh khác. Chức năng chuyên biệt của dây thần kinh này trên khuôn mặt quy định sự đặc biệt của nhóm dây này trong vận động và cảm giác của con người. Vậy những thông tin cụ thể về dây thần kinh sô 5 là gì, khám chữa đau dây thần kinh số 5 ở đâu mời bạn theo dõi bài viết dưới đây:

1. Dây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5 là gì? Hay còn gọi là dây thần kinh tam thoa hay là dây thần kinh sinh ba, Đây là thần kinh sọ có kích thước lớn nhất trong 12 đôi dây thần kinh.

Dây này có mối liên quan trực tiếp đến tất cả các vận động của cơ mặt, có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống con người.

2. Vị trí của dây thần kinh số 5

day-than-kinh-so-5

Dây thần kinh số 5 là gì? Có vị trí và vai trò như thế nào ?

Hệ thống dây thần kinh số 5 nằm trên vùng mặt của mỗi người, phân bố đều ở cả hai bên nửa mặt theo quy luật đối xứng nhau.

Dây này có 3 nhánh bao gồm:

– Nhánh thần kinh mắt đi qua khe trên hốc mắt ra ngoài hộp sọ, vươn tới các vùng da đầu, da trám và quanh mắt,

– Nhánh thần kinh hàm trên đi qua lỗ tròn, vươn ra khu vực quanh má

– Nhánh thần kinh hàm dưới đi qua lỗ bầu dục vươn tới khu vực quai hàm.

Từ 3 nhánh chính này, dây thần kinh số 5 lại tỏa đi nhiều hướng bằng nhiều nhánh nhỏ phức tạp để thực hiện chức năng của nó.

3. Dây thần kinh số 5 có chức năng gì?

Chức năng của nhóm dây thần kinh số 5 được xếp vào nhóm chức năng đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa rất lớn tới sự vận động cũng như sinh trưởng của con người. Đó là chức năng hỗ trợ điều khiển cơ vùng mặt, sinh ra động tác nhai, sự tiết nước bọt và nước mắt,…

Nhìn chung dây thần kinh số 5 có chức năng hỗn hợp, cụ thể được chia thành 2 nhóm như sau:

3.1 Nhóm vận động:

Ở nhóm này, dây số 5 điều khiển hoạt động của cơ nhai, cơ thái dương hàm, cơ cánh trong và ngoài,

Dây thần kinh thực hiện chức năng vận động nằm ở cầu não, điều khiển hoạt động của các nhóm cơ sau đây:

– Cơ nhai và cơ thái dương hàm giúp cho hai hàm răng cắn chặt lại được với nhau

– Cơ cánh trong và cánh ngoài điều khiển hàm dưới, giúp cho hàm dưới đưa xuống dưới và đưa ra ngoài được trong động tác ăn nhai, giúp cử động nhai nghiền của hàm răng luôn nhịp nhàng.

3.2 Nhóm cảm giác:

Ở nhóm này, dây số 5 chi phối hoạt động của toàn bộ cảm giác của vùng mặt, miệng, xoang mũi và hốc mũi.

Nhóm này có 3 nhân cảm giác gồm: Nhân cảm giác chính ở cầu não, nhân cảm giác trung gian, nhân cảm giác tủy sống. Nhóm này chi phối cảm giác của toàn bộ vùng mặt, hốc mắt, hốc mũi, các xoang và niêm mạc miệng. Ngoài ra còn chi phối cảm giác dẫn truyền cảm giác sâu và cảm giác đau nóng nhiệt.

4. Bệnh đau dây thần kinh số 5 cần lưu ý gì?

Đối với nhóm dây thần kinh số 5, một trong những vấn đề thường gặp nhất chính là đau dây thần kinh số 5. Vấn đề này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chức năng và thẩm mỹ của các khối cơ trên khuôn mặt, dẫn tới các biến chứng nguy kịch cho người bệnh.

4.1  Bệnh đau dây thần kinh số 5

Bệnh đau dây thần kinh số 5 là tình trạng một trong ba, hai trong ba hoặc cả ba nhánh dây thần kinh số 5 đều bị những tổn thương dẫn đến các biểu hiện ở các vùng trên khuôn mặt với các mức độ khác nhau.

Trong ba nhánh dây thần kinh số 5 thì nhánh 2 và 3 có tỷ lệ xuất hiện các tổn thương nhiều hơn so với nhánh 1. Có nghĩa là nhánh chi phối thần kinh mắt có tỷ lệ xuất hiện tổn thương ít hơn so với nhánh thần kinh điều khiển quai hàm trên và quai hàm dưới.

Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những người cao tuổi, khoảng ngoài 60 tuổi và phụ nữ có tỷ lệ mắc cao hơn so với nam giới.

4.2  Triệu chứng của đau dây thần kinh số 5

Các triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 không khó phát hiện. Thường người bệnh sẽ cảm thấy xuất hiện các cơn đau ở các vị trí trên khuôn mặt. Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến nhất là người bệnh sẽ cảm nhận thấy cơn đau dữ dội ở vùng quanh mắt, má, quai hàm hoặc đau một bên mặt.

Mức độ cơn đau có thể nhẹ như cảm giác bị châm chích khó chịu, có thể nhói lên vài giây theo đợt hoặc kéo dài vài phút, nặng hơn có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, cũng có thể xuất hiện khi có lực tác động lên mặt. Đôi khi cảm giác đau có thể xuất hiện ngay cả khi chỉ chịu lực tác động rất nhẹ như gió thoảng qua.

Khi người bệnh cười nói, ăn uống cũng có thể cảm thấy đau đớn. Triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 này đôi khi xuất hiện đột ngột, cũng có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều lần trong thời gian dài. Nhưng cũng có thể xuất hiện một lần và vài năm sau mới tái lại.

Chính bởi sự thất thường của các triệu chứng trên mà bệnh đau dây thần kinh số 5 thường không được phát hiện sớm do tâm lý chủ quan của người bệnh, cho rằng triệu chứng tự khỏi và không đáng lo ngại.

4.3 Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không

Hỏi: Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Trả lời: 

Bệnh đau dây thần kinh số 5 tuy chỉ gồm triệu chứng chủ yếu là các cơn đau trên khuôn mặt, nhưng biến chứng của nó thì khôn lường hơn là những gì chúng ta nghĩ về nó.

Nếu cảm giác đau kéo dài và với mức độ lớn không những khiến người bệnh khổ sở vì đau đớn mà còn có thể khiến cho cơ mặt co dần và nhăn nheo sớm. Những sinh hoạt đời sống hàng ngày vì thế mà bị ảnh hưởng, bởi cơn đau có thể xuất hiện bất cứ khi nào, nhiều khi xuất hiện ngay cả lúc người bệnh đang ngủ. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến người bệnh bị stress, suy nhược cơ thể, thiếu ngủ trầm trọng,…

Đau nhiều và kéo dài có thể khiến cho thị lực giảm và gây ra tình trạng mất thăng bằng ở người bệnh.

Không ít trường hợp những cơn đau trên mặt có thể là triệu chứng đầu tiên của các bệnh nguy hiểm như u não, xơ cứng rải rác,…

Vì vậy, để trả lời câu hỏi đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không” các chuyên gia thần kinh khẳng định rằng căn bệnh này khá nguy hiểm nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngày của người bệnh.

4.4 Các biện pháp chữa đau dây thần kinh số 5

Để điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5, không có nhiều biện pháp chuyên khoa sâu chữa trị được bệnh mà chủ yếu áp dụng các phương pháp chữa đau dây thần kinh số 5 bằng đông y để giảm đau, vật lý trị liệu, hoặc xoa bóp bấm huyệt, châm cứu.

– Dùng thuốc giảm đau: Nếu người bệnh thắc mắc đau dây thần kinh số 5 uống thuốc gì thì cơ bản chỉ có uống các thuốc giảm đau thông thường để kiểm soát các cơn đau. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp kiểm soát cơn đau, không có chức năng điều trị triệt để bệnh. Do vậy, các bệnh nhân không nên tự sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Biện pháp vật lý trị liệu: Biện pháp phổ biến nhất là áp dụng các thao tác động tới các nhóm cơ và dây thần kinh để làm tăng tuần hoàn máu, làm dịu cơn đau. Kiên trì sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Ngoài ra, có thể chữa bằng cách truyền dịch tĩnh mạch để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho hệ thần kinh, giúp giảm đau, kháng viêm.

– Biện pháp chữa đau dây thần kinh số 5 bằng Đông y gồm: Chủ yếu, thầy thuốc sẽ kết hợp giữa việc xoa bóp bấm huyệt kết hợp châm cứu để tác động tới các huyệt đạo. Sự tác động này có thể tạo ra tác dụng đả thông kinh mạch, giúp cải thiện tình trạng đau dây thần kinh số 5.

Địa chỉ khám chữa đau dây thần kinh số 5 ở đâu?

Muốn chữa khám dây thần kinh số 5 và điều trị triệt để với hiệu quả khả quan, bạn có thể liên hệ tới Khoa thần kinh – bệnh viện An Việt, các bác sỹ chuyên khoa thần kinh có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Facebook Comments
Posted in Khoa Thần Kinh.