Đau dây thần kinh sinh ba và tầm quan trọng đặc biệt của nó

Trong 12 đôi dây thần kinh sọ não, dây thần kinh sinh ba là một trong những dây thần kinh chính của vùng mặt, dẫn truyền cảm xúc và vận động cơ mặt cùng một số chức năng quan trọng khác. Vậy dây thần kinh sinh ba có chức năng gì, khi bị viêm thì có ảnh hưởng gì không?

1. Dây thần kinh sinh ba là gì?

Dây thần kinh sinh ba hay còn có tên gọi khác là dây thần kinh tam khoa, dây thần kinh số 5, nằm ở trên mặt vùng thái dương. Dây này xuất phát từ sọ não, đi ra khỏi hộp sọ ở phía trước tai. Từ đây, sẽ phân chia thành 3 nhánh và mỗi nhánh sẽ tiếp tục phân chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn tỏa ra khắp mặt để làm nhiệm vụ chính của mình.

Dây thần kinh sinh ba là gì?

Dây thần kinh sinh ba là gì?

Cụ thể:

– Nhánh đầu tiên đi đến da đầu, trán và xung quanh mắt

– Nhánh thứ hai đi đến khu vực xung quanh má

– Nhánh thứ ba đi đến khu vựng xung quanh quai hàm

Tất cả sẽ đảm nhiệm chức năng tại khu vực mà chúng lan tỏa tới. Chính vì thế, có thể nói thần kinh sinh ba là dây thần kinh quan trọng nhất trong 12 cặp đôi thần kinh.

2. Chức năng của dây thần kinh sinh ba

Dây thần kinh sinh ba nằm ở vùng thái dương, chia thành 3 nhánh đến vùng trán quanh mắt, má và quai hàm, đảm nhiệm các chức năng liên quan đến các vùng này.

Chức năng của dây thần kinh sinh ba

Chức năng của dây thần kinh sinh ba

Chức năng cơ bản của dây thần kinh sinh ba là đảm nhận 4 nhiệm vụ sau đây:

– Dẫn truyền xúc giác (cảm giác sờ) và cảm giác đau từ các vùng trên khuôn mặt, ở răng và quanh miệng đi về não để não phân tích và xử lý.

– Điều khiển các cơ nhai của quai hàm giúp việc nhai nghiền thức ăn của hai hàm răng được nhịp nhàng và tạo lực đầy đủ tùy theo tính chất của thức ăn

– Chi phối tới việc tạo nước bọt trong miệng giúp tham gia vào quá trình tiêu hóa

– Can thiệp tới việc tiết nước mắt khi nhận được các tác động về mặt cảm xúc cao độ.

Tham khảo các đặc điểm dây thần kinh khác:

+ Dây thần kinh số 10 nằm ở đâu

+ Dây thần kinh số 8

3. Đau dây thần kinh sinh ba – bệnh lý thường gặp

Một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở dây thần kinh này chính là bệnh đau dây thần kinh sinh ba. Bệnh gây ra chủ yếu do mạch máu bị chèn ép tại gốc của dây thần kinh – nơi mà chúng từ sọ não đi ra khỏi hộp sọ. Mặc dù đây là một căn bệnh không quá phổ biến tuy nhiên lại đem lại nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Khi bị đau dây thần kinh này thì nhánh số 2 và 3 ở vùng má và quai hàm dễ bị ảnh hưởng nhất, do đó, cảm giác đau ở đây cảm nhận được nhiều nhất, nhanh hơn so với ở vùng trán và mắt. Bệnh thường ảnh hưởng ở một bên mặt, hiếm khi xảy ra ở cả hai bên cùng lúc.

Đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba

Những triệu chứng của bệnh này thường xuất hiện liên tục từ vài ngày cho đến khoảng một tuần với những dấu hiệu dễ nhận biết.

Khi bị đau, người bệnh sẽ có cảm giác giống như “châm chích” điện giật hoặc có dụng cụ nhọn sắc đâm vào và thường xuất hiện đột ngột là người bệnh giật mình nhăn mặt đau đớn. Cảm giác có thể kéo dài vài giây hoặc vài phút tùy cơn. Cơn đau qua đi người bệnh sẽ thấy vẫn còn vương lại cảm giác âm ỉ, ấn vào thấy đau nhẹ.

Bệnh sẽ gây ra cảm giác đau và ảnh hưởng đến một số hoạt động của răng miệng, má, quai hàm.

4. Điều trị bệnh viêm dây thần kinh sinh ba

Viêm dây thần kinh sinh ba là bệnh có tiến triển tương đối âm thầm và lâu, ít tạo ra sự thôi thúc người bệnh phải điều trị. Những cơn đau ngắn và có thể hết nhanh, khoảng cách lặp lại có thể tới vài tháng nên khiến người bệnh chủ quan. Nhưng càng nhiều tuổi, mức độ và tần suất cơn đau càng trầm trọng, khi đó, điều trị gần như không còn hiệu quả.

Tại bệnh viện An Việt, khi điều trị người bệnh có thể cần chụp cộng hưởng từ MRI để loại bỏ các tình huống xấu và quyết định có cần phẫu thuật hay không. Còn lại tất cả các trường hợp thông thường sẽ được dùng thuốc chống co giật họ Carbamazephine để giảm triệu chứng đau trong 1 – 2 ngày. Thuốc được dùng trong khoảng 1 tháng thì giảm dần và dứt hẳn nếu thấy có thể.

Trong trường hợp Carbamazephine không đáp ứng hoặc có tác dụng phụ trên một số bệnh nhân thì thuốc thay thế được dùng là gabapentin, oxcarbazepine, baclofen hoặc lamotrigine.

Nếu bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba dạng nặng mà thuốc không đem lại hiệu quả thì cần phải áp dụng phương pháp kích thích não sâu. Đây là biện pháp dẫn truyền xung điện vào một phần của não nhờ đầu dò. Quá trình này cần đến việc chụp não để đảm bảo đạt đầu dò đúng vị trí. Kích thích não sâu có thể cần phải gây tê tại chỗ hoặc gây mê.

Lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào cơ bản do bác sỹ của bạn chỉ định tùy vào mức độ cơn đau dây thần kinh sinh ba và cơ địa từng người cũng như theo tiến trình điều trị và đánh giá qua các giai đoạn điều trị. Đó là thực tế điều trị đang áp dụng tại bệnh viện An Việt. Vì thế, nếu cũng đang phải chịu đựng cơn đau này và mong muốn được tư vấn tốt nhất, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.