Dây thần kinh liên sườn ở đâu – giải đáp từ Bác sỹ chuyên khoa

Dây thần kinh liên sườn có sự liên quan tới hầu hết các bộ phận tim, gan, phổi,… bởi thế khi bị đau dây thần kinh  liên sườn, sự ảnh hưởng sẽ diễn ra trên diện rộng của cơ thể. Biết được dây thần kinh liên sườn ở đâu, nằm ở vị trí nào, bạn sẽ hiểu được rõ hơn về bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn.

1. Dây thần kinh liên sườn ở đâu?

Với câu hỏi dây thần kinh liên sườn ở đâu thì những thông tin về điểm xuất phát và phân tuyến của thần kinh liên sườn sau đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn:

Dây thần kinh liên sườn ở đâu?

Dây thần kinh liên sườn ở đâu?

1.1 Dây thần kinh liên sườn là gì?

Thần kinh liên sườn là thuật ngữ dùng để chỉ các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực với một rễ chúng. Sau khi tách khỏi rễ chung, thần kinh liên sườn sẽ cùng với mạch máu tạo nên các bó mạch thần kinh gian sườn. Các bó mạch này nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn, vị trí tương đối nông ở dưới da. Đây chính là một trong những đặc điểm khiến cho thần kinh liên sườn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động và thay đổi của các yếu tố ngoại cảnh cũng như của môi trường bên ngoài.

Tìm hiểu chi tiết hơn tại: ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN LÀ GÌ

1.2 Cấu tạo và vị trí của dây thần kinh liên sườn

Thần kinh liên sườn gồm hai thành phần là cảm giác và vận động. Trong đó:

– Phần vận động có nhiệm vụ chỉ huy sự co giãn của các cơ liên sườn, giúp thực hiện thành công động tác hô hấp, duy trì chức năng hô hấp của cơ thể.

– Phần cảm giác ghi nhận cảm giác của da và các cơ quan, bộ phận trên lồng ngực. Tùy thuộc vào vị trí của dây thần kinh liên sườn mà vùng cảm giác do nó chi phối sẽ thay đổi theo.

Chính sự liên quan của dây thần kinh liên sườn rộng khắp như vậy nên hầu hết các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể gây nên ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh liên sườn, dẫn tới các vấn đề bệnh lý đặc trưng của thần kinh liên sườn.

2. Bệnh lý phổ biến ở dây thần kinh liên sườn

Bệnh lý phổ biến nhất liên quan đến thần kinh liên sườn đó là bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có cơ sở từ chính vị trí và cấu trúc của thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn ở đâu

Đau dây thần kinh liên sườn ở đâu

Các vấn đề bệnh lý diễn ra ở cột sống, tủy sống, tim phổi, dạ dày,… đều có thể là nguyên nhân gây nên bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Những tác động bên ngoài da như viêm khuẩn, nhiễm virus, zona liên sườn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới đau dây thần kinh liên sườn. Đôi khi có những trường hợp bị đau dây thần kinh liên sườn không rõ nguyên nhân gọi là đau dây thần kinh liên sườn thứ phát.

Tất cả các nguyên nhân này đều sẽ gây nên cơn đau cho thần kinh liên sườn với cảm giác đau có thể khác nhau. Tuy nhiên, đặc trưng nhất vẫn là cơn đau ở một bên thành ngực, hoặc bên trái hoặc bên phải. Cơn đau thường xuất phát đầu tiên ở xương ức, lan theo đường đi của thần kinh liên sườn, mạng sườn và ra sau gần với cột sống. Cơn đau có thể kéo dài liên tục hoặc chội lên thành từng đợt. Đặc biệt, khi người bệnh vận động, thay đổi tư thế, hít thở sâu, ho, hắt hơi,… cơn đau thần kinh liên sườn này sẽ đau chội tăng hơn. Nếu ấn ở mạng sườn sẽ thấy cảm giác đau tức.

Chính những triệu chứng này là dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Nhưng để biết chính xác cần trải qua thăm khám và chẩn bệnh. Thông qua các mô tả chi tiết của bệnh nhân về đặc điểm của cơn đau, bác sỹ sẽ tiên lượng được bệnh đau dây thần kinh liền đó xuất phát từ đâu, nguyên nhân nào một cách chính xác. Bởi vì với mỗi tác động gây nên đau thần kinh liên sườn, triệu chứng đau có thể khác nhau, “đường đi” của cơn đau cũng khác nhau.

Tìm hiểu thông tin củ thể hơn tại: NGUYÊN NHÂN ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN KHÔNG THỂ LƠ LÀ

3. Cách bảo vệ dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Từ việc nắm bắt được vị trí dây thần kinh liên sườn ở đâu cùng các nguyên nhân gây ra bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cơ bản, có những lưu ý sau để phòng ngừa bệnh như sau:

– Khi thời tiết chuyển mùa hoặc vào mùa lạnh, nên giữ đủ ấm cho cơ thể

– Trong khi vận động nên tránh thay đổi tư thế quá đột ngột và tránh vận động quá tầm quá sức

– Khi bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh liên quan đến tim, phổi, thành ngực, cột sống, tủy sống nên điều trị sớm và triệt để, tránh gây tổn thương tới thần kinh liên sườn

– Phòng ngừa loãng xương từ sớm để tránh các bệnh về cột sống, xương sườn.

– Không lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc có chứa corticoid

– Chú ý tới chế độ ăn uống, bổ sung canxi, khoáng chất, vitamin

– Nên có chế độ tập luyện vận động thể lực vừa phải, vừa với sức khỏe của bản thân.

Hy vọng những thông tin chi tiết về việc dây thần kinh liên sườn ở đâu và hướng dẫn phòng ngừa trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc phòng ngừa, nhận diện và điều trị triệt để bệnh lý liên quan thần kinh liên sườn.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.