Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Hiện tượng đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì

Đau nửa đầu là một trong những tình trạng nhiều người mắc phải. Thậm chí, đau nửa đầu còn là nỗi ám ảnh của không ít người. Vậy nguyên nhân, triệu chứng của đau nửa đầu thế nào và tình trạng này nguy hiểm đến đâu với sức khỏe?

Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là những cơn nhức đầu có thể gây ra đau đớn trong nhiều giờ hoặc thẩm chí cả ngày. Thậm chí, với nhiều người đau nửa đầu còn xuất hiện nhiều lần trong một tuần, một tháng.

Khi bị những cơn đau nửa đầu hành hạ, người bệnh thường chỉ muốn tìm một nơi yên tĩnh, tối để nằm xuống nghỉ ngơi.

Những cơn đau nửa đầu đôi khi thường xuất hiện sau hoặc cùng với những triệu chứng như nhấp nháy ánh sáng, điểm mù, ngứa ở cánh tay và chân, buồn nôn, nôn và đặc biệt là sự nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng.

2 Đau nửa đầu là dấu hiệu của bệnh gì

Đau nửa đầu nguyên nhân và cách chữa được các bác sĩ tổng kết cho những nguyên nhân sau:

– Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ.

Nhiều người phụ nữ có tiền sử đau đầu cho biết thường xuyên bị đau nửa đầu ngay trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt.

– Thực phẩm:

Đây cũng là một trong những yếu tố cần nhắc đến. Một số loại thực phẩm có thể tăng nguy cơ đau nửa đầu như rượu, bia và rượu vang đỏ đặc biệt, pho mát, sô cô la; aspartame; lạm dụng cafein, bột ngọt. Những người bỏ bữa cũng tăng nguy đau nửa đầu.

Đau nửa đầu do thường xuyên tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn mạnh

Đau nửa đầu do thường xuyên tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn mạnh

– Stress:

Đây được coi là một trong những nguyên nhân không thể bỏ qua. Những áp lực, căng thẳng từ công việc, gia đình, học tập… khiến bạn dễ bị những cơn đau nửa đầu hành hạ.

– Bất thường trong sinh hoạt:

Chế độ ngủ nghỉ không hợp lý, thường xuyên thay đổi có thể khiến bạn bị đau đầu.

– Các nguyên nhân khác:

Khi bạn cố sức để hoạt động, chơi thể thao hay thậm chí là hoạt động tình dục có thể gây ra những cơn đau nửa đầu. Môi trường ô nhiễm, nhiều tiếng ồn, thời tiết thay đổi thất thường… cũng được cho là những nguyên nhân có thể khiến bạn đau nửa đầu.

Tuy nhiên có nhiều cơn đau nửa đầu không rõ nguyên nhân, bởi nhiều khi cơn đau nửa đâu không phải là sự tác động đơn giản do tác nhân bên ngoài chứ không phải do một căn bệnh nào cả.

Xem thêm các triệu chứng đau đầu khác:

BỆNH ĐAU ĐẦU MIGRAINE LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO BỆNH NHÂN

NGUY CƠ TỪ CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

3.  Một số yếu tố nguy cơ với chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau như trẻ em, thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đau nửa đầu là triệu chứng gì? thường có những dấu hiệu và triệu chứng như:

– Đau đầu với một dao động hay đập rộn ràng.

– Cơn đau từ trung bình đến nặng, có thể xảy ra ở một bên hay thậm chí là ở cả hai bên đầu.

– Người bệnh thường đau nặng hơn khi có những hoạt động thể chất

– Người bệnh thường nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh

– Một số người xuất hiện cảm giác buồn nôn, thậm chí là nôn mửa

Đau nửa đầu gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Đau nửa đầu gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

– Những cơn đau thường cản trở các hoạt động

Nếu không được điều trị thì những cơn đau nửa đầu có thể kẻ dài từ vài tiếng tới 2, 3 ngày nhưng tần suất với mỗi người khác nhau. Đau nửa đầu cũng có thể xảy ra vài lần trong tuần hay tháng.

Không phải tất cả các chứng đau nửa đầu đều giống nhau, chúng có những sự khác biệt và là điều cảnh báo những bất ổn khác nhau về sức khỏe của bạn.

4. Khi nào đau nửa đầu cần đi khám

Theo các bác sĩ, khi bị đau nửa đầu thường xuyên bạn cần tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Điều này là vô cùng quan trọng trong việc chữa bệnh đau nửa đầu. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hay các phương pháp chưa rõ hiệu quả.

Đặc biệt, khi có những triệu chứng dưới đây cần tới gặp ngay các bác sĩ:

– Con đau dữ dội, đột ngột khiến người bệnh đau đớn

– Nhức đầu kèm sốt, cứng cổ hay phát ban, rối loạn tâm thần, động kinh, tê hoặc khó nói

– Cơn đau xuất hiện sau một chấn thương ở đặc biệt là các chấn thương nặng

– Nhức đầu dữ dội hơn khi ho, cố gắng sức, căng thẳng hoặc khi chuyển động bất ngờ

Các biến chứng của đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể gây ra nhiều biến chứng nhuwngd dáng quan tâm như các vấn đề về bụng, đau đầu hồi ứng, hội chứng serotonin,…

5.  Cách chữa đau nửa đầu hiệu quả

Đau nửa đầu thường được chữa trị bằng các loại thuốc kết hợp với sự thay đổi môi trường, không gian sống để cho người bệnh có được sự thoải mái nhất định. Tất nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những cách điều trị phù hợp.

6. Địa chỉ chữa đau nửa đầu hiệu quả

Bệnh viện Đa khoa An Việt là nơi chữa trị đau nửa đầu hiệu quả với các bác sĩ chuyên khoa. Hiện Bệnh viện là nơi thăm khám của GS. TS Lê Đức Hinh – Chủ tịch hội thần kinh Việt Nam. GS Lê Đức Hinh thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa An Việt vào thứ 3 hàng tuần.

Để đặt lịch thăm khám của GS Lê Đức Hinh, bạn có thể gọi tới website khoathankinh.com hoặc gọi đến hotline 1900.2838 để hiểu rõ hơn bệnh đau nửa đầu là gì nhé.

Các tìm kiếm liên quan khác: đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì, đau nửa đầu là dấu hiệu của bệnh gì, đau nửa đầu không rõ nguyên nhân, đau nửa đầu nguyên nhân, đau nửa đầu là gì, đau nửa đầu nguyên nhân và cách chữa, đau nửa đầu là triệu chứng gì

Facebook Comments
Posted in Đau đầu.