Đau dây thần kinh liên sườn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau dây thần kinh liên sườn là một hội chứng bệnh lý hay gặp với những triệu chứng điển hình như đau tức ngực, đau vùng mạng sườn, đau dọc theo thần kinh liên sườn. Bệnh gặp ở rất nhiều người, không loại trừ ai cả. Người bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

1. Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Hệ thống dây thần kinh liên sườn là những rễ dây thần kinh tủy ngực đoạn phía trước có chức năng điều phối da và cơ ở ngực và bụng. Các mạch máu liên kết với nhau, thần kinh gian sườn nằm ở dưới mỗi xương sườn. Vì sự liên quan của nó như vậy nên các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh liên sườn.

Đau thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát và thứ phát là gì

Hơn nữa các dây thần kinh liên sườn cũng dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh. Có thể nói, đau dây thần kinh liên sườn là một hội chứng tổn thương của các rễ thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn có tên tiếng Anh là Intercostal Neuralgia, là hội chứng gây tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Bệnh thường hay gặp ở người trưởng thành. Khi bạn thấy đau một bên cơ thể từ trước ngực (khu vực xương ức) lan dọc theo mạn sườn ra phía sau cột sống, đau suốt ngày đêm,… thì có thế bạn đã mắc đau thần kinh liên sườn.

2. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

Có nhiều nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn. Nguyên nhân gây bệnh do bị thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, các bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống hoặc do bị nhiễm khuẩn,… Trong đó, thoái hóa cột sống và chấn thương cột sống là nguyên nhân gây bệnh phổ biến.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân khác nhau

Tham khảo các triệu chứng khác:

MỘT SỐ CÁCH ĐƠN GIẢN CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA HIỆU QUẢ

BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN ZONA & LƯU Ý CẦN BIẾT

+ Thoái hóa cột sống:

Hay gặp ở người cao tuổi. Biểu hiện thường gặp của bệnh là  bị đau ê ẩm, đau cột sống ngực khi người bệnh nghỉ và vận động, có khi ấn vào điểm cạnh sống tương ứng với khe gian đốt sống cũng thấy đau tức nhẹ.

+ Do bị chấn thương cột sống:

Bệnh thường bị sau khi người bệnh bị chấn thương do bị ngã, bị đánh, tai nạn giao thông, vận động quá sức hoặc do bị tác động với cường độ quá mạnh. Với nguyên nhân này, người bệnh thường có cảm giác đau liên tục ở xương sườn.

Đau thần kinh liên sườn do chấn thương cột sống

Đau thần kinh liên sườn do chấn thương cột sống

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát và thứ phát

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì?:

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là các cơn đau thần kinh liên sườn phát sinh do cơ thể bị nhiễm lạnh, do vận động sai tư thế, hoặc do làm việc quá sức.

Đau thần kinh liên sườn thứ phát: Do các tổn thương bệnh lý ở cột sống (thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, chấn thương cột sống…), hoặc do bệnh lý tổn thương tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoại tủy…), hoặc do nhiễm khuẩn (thường gặp nhất là bị nhiễm vi-rút Herpes Simplex gây nên bệnh Zona thần kinh).

Đau dây thần kinh liên sườn gây đau nhức liên tục, kéo dài cho người bệnh và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Khi có các dấu hiệu bị bệnh thì người bệnh nên đến bệnh viện An Việt để được thăm khám và chữa trị. Để biết thêm nhiều cách chữa bệnh khác nhau hoặc để được tư vấn, bạn có thể ghé qua website khoathankinh.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.