Đau dây thần kinh liên sườn bên trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn bên trái rất hay gặp và có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, chỉ cần có những tổn thương hoặc những tác động xung quanh làm ảnh hưởng tới dây thần kinh liên sườn. Bệnh đặc trưng là những cơn đau không tập trung nên khó xác định chính xác bệnh nếu không được thăm khám kịp thời. Đau dây thần kinh liên sườn gây ra những bất tiện trong cuộc sống, cản trở khả năng vận động và giảm năng suất làm việc của người bệnh.

1. Biểu hiện khi bị đau dây thần kinh liên sườn bên trái

Thuật ngữ đau dây thần kinh liên sườn trái hay viêm dây thần kinh liên sườn trái là hội chứng do những tổn thương ở dây thần kinh liên sườn gây nên. Bệnh này có điểm đặc biệt đó là khi tái phát thì triệu chứng rõ nét nhất mà bệnh nhân phải chịu đó là cảm giác đau.

Cơn đau thường có đặc điểm như sau:

+ Cảm giác đau liên tục và thăng lên khi thay đổi tư thế, khi hít thở sâu mạnh, hoặc khi vận động mạnh

+ Cơn đau ở vùng cạnh sống lưng hoặc vùng liên sống bả vai, đau lan theo khoang liên sườn phía trước ngực, thượng vị.

dau-day-than-kinh-lien-suon

Đau dây thần kinh liên sườn bên trái

+ Khi bị viêm dây thần kinh liên sườn trái cũng đi kèm với sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, sút cân…

Đau dây thần kinh liên sườn trái nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh

2. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn bên trái

Đau dây thần kinh liên sườn trái do khá nhiều nguyên nhân gây ra, thậm chí đôi khi có những trường hợp không xác định được nguyên nhân. Đó là những trường hợp đau dây thần kinh liên sườn thứ phát. Những trường hợp còn lại thường thống kê khởi phát do các nguyên nhân sau đây:

– Nguyên nhân chính của đau, viêm dây thần kinh liên sườn trái chủ yếu do thoái hóa cột sống hoặc chấn thương cột sống.

– Các vấn đề bệnh lý xảy ra ở tim, phổi, dạ dày,… cũng là nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh liên sườn.

– Ngay cả những tác động ngoài ra như nhiễm virus, viêm khuẩn, bệnh zona cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh liên sườn bên trái.

– Một số nguyên nhân khác như: Nhiễm độc, đái tháo đường,… cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm dây thần kinh liên sườn trái.

>>> Tham khảo: Chi tiết nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn

3. Cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn bên trái

Ta cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh liên sườn trái để có phác đồ điều trị hợp lý. Bệnh có thể được điều trị theo cả phương pháp Tây Y, Đông Y kết hợp với vật lý trị liệu.

Theo Tây Y:

Giảm đau là mục tiêu chính cần đạt được khi điều trị bệnh. Theo đó, bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, thuốc chống viêm, vitamin 3B liều cao (B1, B6, B12)… để cắt cơn đau nhanh chóng.

Trường hợp có tổn thương dây, rễ thần kinh dùng thuốc điều trị đau thần kinh nhóm chống co giật nhóm Gabapentin và thuốc giãn cơ vân như mydocalm hoặc myonal,…

dau-day-than-kinh-lien-suon-ben-trai

Thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn trái 

Trường hợp đau nhiều, có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương có thể dùng thuốc giãn cơ vân như Myonal, Mydocalm (chỉ dùng cho trường hợp đau nhiều, có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương).

Khi dùng thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ thị của bác sỹ đặc biệt không nên lạm dụng thuốc tránh những nguy hiểm cho người bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được sử dụng thuốc bổ thần kinh nhóm B như B1, B6, B12,…

Thuốc chính là liệu pháp chỉ định chính cho nhóm bệnh đau và viêm dây thần kinh liên sườn trái theo Tây y.

Theo Đông Y:

Đông y cho rằng bệnh đau dây thần kinh liên sườn trái xảy ra do sự ứ trệ ở một đường kinh lạc nào đó. Cho nên khi điều trị, chủ trị việc đả thông kinh lạc này thì cơn đau sẽ dịu lại và được kiểm soát tốt nhất.

Những bài thuốc sau đây thường được áp dụng để điều trị bệnh này, bạn có thể tham khảo chi tiết như sau:

* Bài thuốc 1:  Đan bì, chi tử, uất kim, cam thảo mỗi loại 10g, bạch thược, hương phụ mỗi loại 12g, đại hoàng 6g, trinh nữ 16g.

* Bài thuốc 2: Đương quy, ngân hoa, xương bồ, kinh giới mỗi vị12g, tô mộc, nam tục đoạn, rau má mỗi vị 20g, hồng hoa 6g, chỉ xác 10g.

* Bài thuốc 3: Sài hồ, nam hoàng bá, đương quy, cà gai leo, bạch thược, cam thảo mỗi vị 12g, cỏ mần trầu, xấu hổ, đinh lăng mỗi loại 16g, chi tử 10g

Với 3 bài thuốc trên người bệnh sắc mỗi ngày một thang, sắc 3 lần nước và chia đều uống 3 lần trong ngày.

Bài thuốc chườm: lá ngải cứu (ngải diệp) sao với đồng tiện, gói lại bằng vải, chườm vào chỗ đau, khi thuốc nguội thì sao lại và chườm tiếp.

Với phương pháp điều trị đau dây thần kinh liên sườn bên trái nào thì bạn cũng cần đến thăm khám bệnh trực tiếp ở các cơ sở y tế uy tín để xác định đúng nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn bên trái tại địa chỉ wedsite: khoathankinh.com, với đội ngũ y bác sĩ lâu năm, uy tín trong việc trị bệnh cùng cơ sở vật chất chất lượng bệnh viện An Việt sẽ đem lại cho bạn sự yên tâm khi đến điều trị.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.