Bị hội chứng rối loạn thăng bằng toan kiềm ở thận nên làm gì?

Rối loạn thăng bằng toan kiềm ở thận là một trong những mảng của rối loạn thăng bằng. Hội chứng rối loạn này có ảnh hưởng tương đối lớn tới sức khỏe của người bệnh, được y học quan tâm tìm hiểu nhưng đa số người bệnh mơ hồ về bệnh lý này.

1. Rối loạn thăng bằng toan kiềm ở thận là gì?

Rối loạn thăng bằng toan kiềm ở thận là gì?

Rối loạn thăng bằng kiềm toan ở thận là gì?

Rối loạn thăng bằng toan kiềm ở thận là hội chứng thay đổi bất thường ở chức năng luân chuyển và đào thải các acid và khí trong cơ thể ra bên ngoài, gây rối loạn quy trình luân chuyển các yếu tố hóa học trong cơ thể, cụ thể là ở chức năng thận.

Hội chứng này sẽ gây ra cho thận những thay đổi không tuân theo cơ chế hoạt động thông thường, ảnh hưởng chức năng bài tiết của cơ thể ra bên ngoài.

2. Cơ chế của rối loạn thăng bằng kiềm toan thận

Chứng rối loạn thăng bằng kiềm toan ở thận hình thành nên từ cơ chế sau đây:

Trong cơ thể, H+ tồn tại ở 2 dạng chủ yếu là acid bay hơi (acid carbonic – H2CO3) và không bay hơi. Trong đó acid bay hơi tồn tại ở hai dạng là CO2 và H2O và sẽ được đào thải ra ngoài dưới dạng CO2.

Acid không bay hơi bao gồm acid lactic, pyruvic, phosphoric, sulfuric,… và được tạo nên từ nhiều loại acid hữu cơ trong cơ thể. Acid dạng này bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

Trong đó, thận tham gia vào quá trình điều hòa cân bằng acid base, thận chịu trách nhiệm đào thải acid không bay hơi. Quá trình chuyển hóa và đào thải khí HCO3 gây nên sự mất cân bằng toan kiềm ở thận.

Do đó, cách điều chỉnh rối loạn thăng bằng này tại thận, cần đến thành phần HCO3 để kiểm tra và xác định. Ngoài ra còn cần đến các chỉ số khác như Co2 huyết thanh, lượng kiềm dư, bicarbonat huyết thanh.

3. Kiểm soát chứng rối loạn thăng bằng toan kiềm ở thận như thế nào?

Cách điều chỉnh rối loạn thăng bằng này tại thận cần được thực hiện một cách chính xác tại cơ sở y khoa uy tín có bác sỹ giỏi và nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và xét nghiệm bệnh.

Cách điều chỉnh rối loạn thăng bằng này tại thận

Cách điều chỉnh rối loạn thăng bằng này tại thận

Bạn cần đến bác sỹ càng sớm càng tốt để được hỗ trợ thăm khám chính xác nhất. Các xét nghiệm để xác định sự mất cân bằng trong khí bay hơi và lượng đào thải ra ngoài qua nước tiểu cần được thực hiện nghiêm ngặt bằng thiết bị phân tích chuyên khoa. Từ các kết quả cụ thể, bác sỹ sẽ cho bạn biết cần làm gì để lấy lại cân bằng kiềm toan ở thận, giúp chức năng thận duy trì tốt hơn.

Hy vọng với một số thông tin ngắn gọn trên đây về hội chứng rối loạn thăng bằng kiềm toan ở thận sẽ bạn những thông tin khái quát nhất. Để lý giải chi tiết hơn, bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.