Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu có thực sự hiệu quả?

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu là con đường đưa đến cho người bệnh nhiều hy vọng trong việc kiểm soát tối ưu các cơn đau vốn là đặc trưng của bệnh này. Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả như vậy?

1. Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu là phương pháp như thế nào?

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu là phương pháp như thế nào?

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu là phương pháp như thế nào?

Đau dây thần kinh liên sườn không xuất phát từ bản thân hệ thần kinh liên sườn gặp vấn đề mà do chịu các ảnh hưởng xấu từ các bộ phận liên quan. Các thầy thuốc Đông y cho rằng có thể chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu. Đây là biện pháp dùng kim châm cứu chuyên khoa để tác động tới các huyệt mạch trên cơ thể để chế ngự cơn đau đang diễn ra ở thần kinh liên sườn.

2. Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu có hiệu quả không?

Theo Đông y, bệnh đau dây thần kinh liên sườn thuộc chứng “Hiếp thống”. Bệnh được lý giải về mặt bản chất là do can khí uất kết, can hỏa quá mạnh hoặc là do khí trệ huyết ứ, đàm ẩm. Bệnh gây nên cơn đau dọc thân một bên hoặc hai bên mạng sườn. Do đó, các thầy thuốc cho rằng có thể tác động tới các huyệt mạch tương ứng để giảm đau hoặc kiểm soát cơn đau ở thần kinh liên sườn, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hơn nữa, đây thần kinh liên sườn là hệ thống dây thần kinh nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn, vị trí khá nông trên da. Do đặc thù vị trí mà thần kinh liên sườn rất dễ chịu ảnh hưởng của các bệnh lý ở các bộ phận liên quan như tim gan, phổi, cột sống, tủy sống,… và các tác động bên ngoài, bao gồm cả các bệnh ngoài da mà phổ biến nhất là zona thần kinh, đôi khi chịu tác động của cả khí lạnh bên ngoài xâm nhập.

Tất cả những ảnh hưởng này đều khiến cho thần kinh liên sườn hoặc bị viêm hoặc bị chèn ép dẫn tới đau đớn. Vì thế, nếu tác động tới các huyệt mạch thì các điểm đau ở mạng sườn có thể được chế ngự hoàn toàn.

3. Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu như thế nào?

Để thực hiện chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu, bạn không thể tự thực hiện tại nhà. Phương pháp điều trị này cần đến sự tay nghề giỏi của thầy thuốc nhiều năm kinh nghiệm với các bước chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản. Cụ thể như sau:

Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu như thế nào?

Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu như thế nào?

* Chuẩn bị dụng cụ, phương tiện:

Dụng cụ quan trọng nhất cần chuẩn bị cho phương pháp điều trị đau dây thần kinh liên sườn này đó là kim châm cứu, loại 6 – 8 – 10 để dụng riêng cho từng đối tượng bệnh nhân. Dùng kim loại nào sẽ phụ thuộc vào đặc điểm gầy béo của người bệnh để kim có thể “chạm” tới được đúng huyệt cần tác động.

Lưu ý quan trọng là kim châm cần được vô khuẩn đảm bảo.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm khay men, kìm có mấu, thêm bông và cồn 70 độ phục vụ cho việc sơ cứu khi châm kim.

* Phương pháp tiến hành:

Xác định vị trí cần châm và tiến hành sát trùng ngoài da. Thực hiện châm kim đẩy nhanh kim qua da và đi thẳng vào trong theo hướng đã định. Mục tiêu châm phải đạt đắc khí.

– Nếu đau thần kinh liên sườn do lạnh thì châm vào nhóm các huyệt: A thị, dương lăng tuyền và nội quan

– Nếu đau thần kinh liên sườn do can khí uất nghịch thì châm vào nhóm các huyệt: A thị, hành gian, dương lăng tuyền

– Nếu đau thần kinh liên sườn do huyết ứ thì châm vào nhóm các huyệt: Nội quan, huyết hải, cách du, dương lăng tuyền

– Nếu đau thần kinh liên sườn do can đờm thấp nhiệt thì châm vào nhóm các huyệt: A thị, phong long, túc tam, dương lăng tuyền.

* Lưu ý sau châm cứu:

Cần theo dõi vùng da châm cứu và cảm giác tại vùng châm này. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho thầy thuốc. Nhưng nếu bạn được trực tiếp các thầy thuốc giỏi chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu thì các triệu chứng bất thường sau châm cứu sẽ gần như không có.

Tham khảo thêm:

BỊ ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN NÊN ĂN GÌ TỐT & CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN UỐNG THUỐC GÌ? BÀI THUỐC BỆNH HIỆU QUẢ

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.