Chẩn đúng bệnh đau đầu choáng váng và cách chữa hiệu quả

Đừng chủ quan với triệu chứng đau đầu choáng váng bởi đó có thể là dấu hiệu của không ít bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt nếu không điều trị có thể gây ra những biến chứng đáng ngại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Chẩn đúng bệnh đau đầu choáng váng và cách chữa hiệu quả

Chẩn đúng bệnh đau đầu choáng váng và cách chữa hiệu quả

1. Nguyên nhân gây ra đau đầu choáng váng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho bạn bị đau đầu choáng váng và ở mỗi người nguyên dân có thể khác nhau. Tuy nhiên, có thể khái quát các nhóm nguyên nhân gây ra đau đầu choáng váng như sau:

– Nhóm nguyên nhân nguyên phát:

Đây là nhóm đau đầu choáng váng do sự co giãn của các mạch máu trong não và các hóa chất trung gian tiết ra từ các sợi thần kinh nằm quanh đó. Ngoài ra, đau đầu choáng váng cũng có thể do bị thiếu oxy và các dưỡng chất, các động mạch giãn nở để phản ứng lại sẽ làm căng các sợi dây thần kinh xung quanh và tiết ra các hóa chất gây khả năng viêm đau và gây choáng váng.

Đau đầu nhóm này thường xuất hiện ở người cao tuổi, dân văn phòng ít vận động và bị stress kéo dài do công việc áp lực

– Nhóm nguyên nhân thứ phát:

Là nhóm nguyên nhân của các bệnh lý gồm viêm xoang, cao huyết áp, vận mạch, u não, chấn thương sọ não, viêm màng não, xuất huyết dưới màng não,…

2. Đau đầu choáng váng là bệnh gì?

Đau đầu choáng váng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm như:

Chẩn đúng bệnh đau đầu choáng váng và cách chữa hiệu quả

Đau đầu choáng váng là bệnh gì?

* Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Một trong những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đó chính là cảm giác đau đầu choáng váng khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi.

* Bệnh rối loạn tiền đình

Tiền đình bị tổn thương sẽ khiến cho người bệnh gặp vấn đề về thăng bằng và ổn định các dây thần kinh. Theo đó, sẽ dẫn tới chứng bệnh chóng mặt và choáng váng. Chứng bệnh này có thể gây ra đột quỵ rất nguy hiểm.

* Bệnh ngừng thở khi ngủ

Chứng ngừng thở khi ngủ có thể khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi choáng váng ngay cả khi đã ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ.

* Bệnh lý về huyết áp

Huyết áp thấp sẽ khiến cho người cơ thể luôn bị mệt mỏi choáng váng, khi bệnh lý kéo dài sẽ thường xuyên bị hoa mắt đau đầu chóng mặt.

* Bệnh đau đầu vận mạch

Đây là chứng bệnh phổ biến nhất gây ra đau đầu choáng váng vì có thể gặp ở tới hơn 70% trường hợp bị đau đầu chóng mặt là bởi bệnh lý này.

3. Cần làm gì khi bị đau đầu choáng váng?

Để khắc phục tình trạng đau đầu choáng váng người bệnh trước hết cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, dinh dưỡng đầy đủ, điều độ. Nếu chế độ dinh dưỡng tốt có thể làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và giảm thiếu Stress đáng kể, giúp hỗ trợ chữa bệnh choáng váng tốt hơn.

Việc tập luyện và thư giãn đầu óc tinh thần sẽ giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng choáng váng và đau đầu.

Hãy massage cho thư giãn đầu óc trước khi ngủ để tránh đầu óc căng thẳng ngay cả khi đã ngủ.

Bạn cũng có thể xin tư vấn của bác sỹ để được dùng thuốc bổ trợ để tăng cường sức mạnh cho não bộ và tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thuốc giảm đau. Tốt nhất nên xin tư vấn kỹ lưỡng của bác sỹ chuyên khoa thần kinh để có được quyết định dùng thuốc tốt nhất cho triệu chứng đau đầu choáng váng.

Xem thêm các triệu chứng đau đầu khác:

ĐAU ĐẦU CHÓNG MẶT LÀ BỆNH GÌ – DẤU HIỆU CẢNH BÁO NHỮNG BỆNH CỰC NGUY HIỂM

DẤU HIỆU BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU SAU GÁY VÀ BUỒN NÔN, CÁCH GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ

Các tìm kiếm liên quan: bệnh choáng váng, hay choáng váng là bệnh gì, choáng váng là bệnh gì, bệnh chóng mặt và choáng váng, bệnh đau đầu choáng váng, trị bệnh choáng váng, chữa bệnh choáng váng

Posted in Đau đầu.