Cảnh giác với chứng đau nửa đầu phía sau – biến chứng ác tính

Đau đầu phổ biến tới mức có thể khiến cho người bệnh trở nên chủ quan. Thế nhưng, ít người biết rằng đau nửa đầu phía sau có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm và người bệnh cần cảnh giác đặc biệt với hội chứng đau đầu này.

1. Đau nửa đầu phía sau là bệnh gì?

Tùy từng trường hợp mà chứng đau nửa đầu phía sau có thể có những biểu hiện nhất định, có thể trùng nhau ở một vài điểm, cũng có thể xuất hiện thêm một số dấu hiệu khác nhau.

Đau nửa đầu phía sau là bệnh gì?

Đau nửa đầu phía sau là bệnh gì?

Bệnh có thể có những biểu hiện như đau thường xuyên hoặc ngắt quãng, đau với cường độ khá cao, nhưng cũng có thể đau ở mức vừa phải và kéo dài. Đôi khi lại cảm thấy cơn đau giật lên từng nhịp theo nhịp mạch đập.

Vị trí đau có thể là sau gáy, bả vai, hoặc đau nửa đầu phía sau, đau cứng và nổi cơ gồng,…

Theo đó, đau nửa đầu phía sau sẽ có thể bắt nguồn từ các bệnh lý sau đây:

* Chứng đau đầu Migraine

Khoảng 51% trường hợp bị đau đầu sau gáy là do chứng đau Migraine. Đây là hội chứng đau phổ biến nhất và thường gặp nhất. Cơn đau giật theo nhịp mạch đập nên gây khá nhiều khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

* Chứng đau đầu vận mạch

Chứng đau này thường tập trung nhói tại đúng một điểm phái sau đầu, có thể bên trái hoặc bên phải phia sau. Cảm giác đau thường xuất hiện đột ngột và bất ngờ khiến cho người bệnh giật mình và rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến các sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

Đó là 2 chứng bệnh phổ biến nhất gây ra đau nửa đầu phía sau, ngoài ra, có một số trường hợp nhỏ là do các bệnh lý khác và gây khá nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Cụ thể, mời bạn theo dõi những biến chứng nguy hiểm mà chứng đau nửa đầu phía sau có thể gây ra cho người bệnh ở phần nội dung tiếp theo.

2. Đau nửa đầu phía sau có nguy hiểm không?

Nếu bệnh xuất phát từ các bệnh lý phổ biến đã nêu trên thì mức độ nguy hiểm của bệnh không đáng lo ngại. Cơ bản chứng đau đầu này chỉ ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày và công việc ở mức độ nhất định. Người bệnh vẫn có thể chịu đựng và duy trì được các hoạt động hàng ngày một cách bình thường, tuy rằng có phần hạn chế hơn khi còn khỏe mạnh bình thường.

Đau nửa đầu phía sau có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu phía sau có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, có một số trường hợp, chứng đau nửa đầu phía sau là ác tính và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Đó là khi chứng đau đầu xuất phát từ các bệnh u não, ap-xe não, viêm não, lao màng não, viêm màng não, nấm não, đột quỵ, dị dạng mạch máu não, chấn thương sọ não,…

Đó là khi cơn đau khu trú ở một vùng não, xuất hiện từ từ và tăng dần cấp độ, đau có thể kèm theo co giật cục bộ, mất ý thức, méo miệng, rối loạn tâm lý,…

Đa số những trường hợp đau đầu phía sau ác tính đều xuất hiện khá dữ dội và cấp bách mà đôi khi người bệnh không thể chịu đựng và kiểm soát nổi.

Tham khảo các triệu chứng khác:

TỔNG HỢP CÁCH CHỮA ĐAU ĐẦU MÃN TÍNH HIỆU QUẢ

DẤU HIỆU BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU SAU GÁY VÀ BUỒN NÔN, CÁCH GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ

3. Điều trị chứng đau nửa đầu phía sau hiệu quả nhất

Ngay khi có các triệu chứng đau đầu xuất hiện, bạn nên tìm ngay đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán sớm nhất bệnh lý mắc phải. Khi gặp bác sỹ, bạn sẽ được khám lâm sàng dựa trên các triệu chứng, được chụp cắt lớp, x-quang, cộng hưởng từ nếu cần thiết, chụp cắt lớp da dãy,…

Chụp X-quang kiểm tra chứng đau nửa đầu phía sau

Chụp X-quang kiểm tra chứng đau nửa đầu phía sau

Tất cả những thăm khám này sẽ giúp phát hiện chính xác nguyên nhân gây ra đau đầu. Từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc thờ ơ với các triệu chứng đau đầu.

Hướng điều trị cụ thể chỉ có thể tư vấn được khi biết chính xác nguyên nhân do đâu. Tuy nhiên, điều trước tiên người bệnh cần làm đó là giảm tải ngay các công việc dễ gây căng thẳng, stress. Xem lại chế độ dinh dưỡng và điều chỉnh sao cho đầy đủ chất, giàu khoáng chất và dinh dưỡng. Giảm tối đa các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nghỉ ngơi và duy trì giấc ngủ đủ, sâu.

Khi bị đau nửa đầu phía sau có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường hoặc thuốc do bác sỹ chỉ định. Những biện pháp trị liệu chuyên sâu sẽ được thực hiện tại bệnh viện do bác sỹ chỉ định và tiến hành.

Chi thiết hơn, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 19002838 của website Khoathankinh.com các bác sỹ của bệnh viện An Việt sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau đầu.