Cảnh báo chứng nhồi máu não người trẻ – nguy hiểm không thể bỏ qua

Nhồi máu não vốn được xem là bệnh lý đặc trưng của độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, gần đây bệnh đang ngày càng trẻ hóa, mức độ cảnh báo khi chứng nhồi máu não người trẻ, đặc biệt là trẻ em đang ngày càng gia tăng. Hiều về bệnh sẽ giúp bạn phòng ngừa được tốt nhất tình trạng này xảy ra ở trẻ.

Cảnh báo chứng nhồi máu não người trẻ

Cảnh báo chứng nhồi máu não người trẻ

1. Nhồi máu não người trẻ – trẻ em là bệnh gì?

Nhồi máu não người trẻ là bệnh lý máu bị tắc nghẽn tại một điểm nào đó của mạch máu não khiến cho máu không lưu thông và cung cấp lên não đầy đủ, dẫn đến não bị thiếu oxy và các chất nuôi dưỡng não. Theo đó, các tế bào thần kinh bị thiếu năng lượng để hoạt động, làm ảnh hưởng tới cấu trúc, sự tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương. Nghiêm trọng nhất sẽ dẫn tới chết các mô não và tế bào thần kinh. Hệ quả cuối cùng của quá trình này chính là gây nên những cơn nhồi máu não nguy hiểm.

Hiện tượng này xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ dẫn tới bệnh nhồi máu não ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm và đáng báo động mà cha mẹ cần chú ý quan tâm để tránh xảy ra các tình huống đáng tiếc tới sức khỏe của con trẻ.

Tham khảo thêm:

CÁCH PHÂN BIỆT NHỒI MÁU NÃO VÀ XUẤT HUYẾT NÃO CHÍNH XÁC NHẤT

BỆNH NHỒI MÁU NÃO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

2. Nguyên nhân dẫn tới nhồi máu não người trẻ – trẻ em

Đối với chứng nhồi máu não ở trẻ em, nguyên nhân cơ bản dẫn tới là do một số bệnh có liên quan tới hệ thống tuần hoàn của bé, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự tuần hoàn máu lên não, khiến quá trình này trở nên bất thường, không đầy đủ. Những bệnh lý phổ biến gồm:

– Bệnh viêm não:

Đây là bệnh liên quan tới một số loại vi khuẩn gây ra viêm não, chúng sẽ khiến cho máu không thể di chuyển cung cấp nuôi não một cách đầy đủ và bình thường.

– Bệnh máu chữa lượng chotesterol quá cao:

Lượng cholesterol tăng cao sẽ làm hẹp động mạch, đặc biệt là ở các đoạn phân chia động mạch. Điều này khiến cho thành mạch không có được khả năng đàn hồi dẫn đến máu lên não kém.

– Các bệnh liên quan tới khả năng đông máu:

Trẻ bị rối loạn đông máu sẽ hình thành nên các cục máu đông làm nghẽn đường đi của mạch máu, đặc biệt là ở các đoạn mạch gấp khúc, phân chia làm cho máu chuyển tới não không đủ.

– Do trẻ bị căng thẳng thần kinh và tâm lý kéo dài:

Trường hợp này thường gặp ở những trẻ bị trầm cảm, trẻ bị áp lực học tập căng thẳng hoặc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt mang nhiều mặc cảm, tự ti.

3. Các dấu hiệu của bệnh nhồi máu não người trẻ – trẻ em

Dấu hiệu của nhồi máu não ở trẻ em thường khó nhận biết hơn rất nhiều so với ở người trưởng thành. Bởi vì bản thân trẻ không tự nhận biết được triệu chứng và mức độ nguy hiểm của các triệu chứng đó. Khi có các dấu hiệu rõ ràng mà người lớn phát hiện ra thì đó đã là các triệu chứng tăng nặng của bệnh. Vì vậy, để phát hiện sớm các dấu hiệu quả bệnh, cha mẹ và người lớn trong nhà cần đặc biệt chú ý tới các biểu hiện và cách mô tả của trẻ về các dấu hiệu khó chịu bất thường trong cơ thể.

Theo đó, nếu trẻ thường xuyên gặp phải các triệu chứng sau đây thì có thể đặt nghi vấn về bệnh lý nhồi máu não trẻ em:

– Trẻ bị đau đầu:

Các dấu hiệu của bệnh nhồi máu não người trẻ

Các dấu hiệu của bệnh nhồi máu não người trẻ

Thường trẻ sẽ bị đau ở một điểm trước tiên trên đầu, sau đó có thể đau lan và không thể xác định được vị trí đau chính xác.

– Trẻ bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai:

Những cảm giác này trẻ hoàn toàn có thể mô tả lại cho bạn biết cụ thể

– Trẻ bị mất ngủ bất thường, trí nhớ bị suy giảm:

Nếu trẻ ngủ không yên giấc, thường mơ ác mộng, ngủ chập chờn, không sâu giấc, thường tỉnh giấc giữa đêm hoặc tới sáng mới bắt đầu ngủ được, kết quả học tập giảm sút, trí nhớ kém,… thì có thể nghi ngờ về các dấu hiệu quả bệnh nhồi máu não.

4. Di chứng của bệnh nhồi máu não người trẻ – trẻ em

Bệnh nhồi máu não ở trẻ em có thể gây ra nhiều di chứng cho trẻ ngay cả sau khi đã được điều trị. Di chứng đáng lo ngại nhất chính là nguy cơ đột quỵ dẫn tới bại liệt hoặc bán thân bất toại. Sự tắc nghẽn máu não ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng duy trì của các tế bào não và tế bào thần kinh nên hệ quả bệnh gây ra được đánh giá là nguy hiểm.

Di chứng của bệnh nhồi máu não người trẻ

Di chứng của bệnh nhồi máu não người trẻ

Vì thế, để trẻ không gặp phải các di chứng nguy hiểm này, cha mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc và điều trị triệt để cho trẻ. Mấu chốt nằm ở việc phát hiện bệnh kịp thời, không để tình trạng bệnh trở nặng mới phát hiện ra, khi đó, tỷ lệ điều trị thành công và kiểm soát nguy cơ đã rất thấp.

5. Điều trị chứng nhồi máu não người trẻ – trẻ em hiệu quả

Việc điều trị nhồi máu não trẻ em, phương án điều trị ban đầu trong 8h kể từ khi phát hiện bệnh đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết. Tác dụng của biện pháp này khá cao có thể làm tan các điểm tụ huyết gây tắc nghẽn. Sau khi các sợi huyết tiêu đi thì sự lưu thông máu sẽ trở lại bình thường. Nhờ thế bệnh có thể được kiểm soát tốt, tránh được các tình huống biến chứng xấu.

Nếu tình trạng nhồi máu não biến chứng nhanh và gây ra xuất huyết não thì bác sỹ sẽ áp dụng biện pháp tăng áp lực nội sọ, nặng hơn có thể phẫu thuật mở sọ để giải áp và lấy máu tụ trong não.

Các biện pháp điều trị này chỉ được thực hiện tại bệnh viện bởi các bác sỹ giỏi. Vì thế, việc mà cha mẹ cần làm khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ có nghi ngờ liên quan tới nhồi máu não thì nên ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện.

6. Phòng ngừa chứng nhồi máu não người trẻ – trẻ em

Bệnh nhồi máu não ở trẻ nhỏ hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các chú ý sau đây:

– Duy trì chế độ dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất, khoa học và hợp lý

– Thiết lập cho bé chế độ nghỉ ngơi, vui chơi và học tập hợp lý, hài hòa

– Đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ cần chú ý quan sát kỹ và cho bé thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các nguy cơ từ trước

– Cố gắng không tạo áp lực cho bé trong tất cả mọi sinh hoạt hàng ngày từ học tập tới vui chơi, hoặc các hoạt động thể thao, thi đua,…

– Cho trẻ một môi trường sống lành mạnh, hạnh phúc và vui vẻ, cởi mở nhất có thể.

Với những lưu ý này, bạn sẽ giúp con trẻ phòng tránh được bệnh nhồi máu não ở người trẻ – trẻ em một cách hiệu quả nhất.

Nếu cũng đang lo lắng về bệnh lý này ở con trẻ, cần được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ tới Khoa thần kinh – bệnh viện Đa khoa An Việt theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích.

Posted in Tai biến.