Nhồi máu não và xuất huyết não khác nhau như thế nào?

Nhồi máu não và xuất huyết não đều là thể bệnh của tai biến mạch máu não, rất nguy hiểm đến tính mạng. Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai thể bệnh này, dẫn đến những sai sót trong việc chỉ định biện pháp điều trị. Vậy cách phân biệt hai thể bệnh này như thế nào và hướng điều trị tương ứng ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

1. Khái niệm bệnh nhồi máu não và xuất huyết não?

Hiểu một cách đơn giản nhất về hai bệnh nhồi máu não và xuất huyết não như sau:

Cách phân biệt nhồi máu não và xuất huyết não chính xác nhất

Bệnh nhồi máu não

– Nhồi máu não là bệnh lý đột quỵ do nguồn máu cung cấp nuôi não bị tắc nghẽn do xuất hiện các cục máu đông trên đường di chuyển của các mạch máu lên não. Đây là bệnh lý dẫn đến 80% đột quỵ.

 

Cách phân biệt nhồi máu não và xuất huyết não chính xác nhất

Bệnh xuất huyết não

– Xuất huyết não là bệnh đột quỵ do xuất huyết nội sọ khi các mạch máu bị đứt vỡ tràn vào mô não gây tổn thương não. Tình trạng xuất huyết não sẽ gây ra phù não, tụ máu làm tăng áp lực và cuối cùng làm chết các tế bào não.

Như vậy, rõ ràng bản chất của hai bệnh này là hoàn toàn trái ngược nhau dù đều gây ra chứng đột quỵ nguy hiểm. Tuy nhiên, hai bệnh này cũng có mối liên quan tới nhau và có thể bệnh này là nguyên nhân dẫn tới bệnh kia.

Tìm hiểu thêm:

TÌM HIỂU CƠ CHẾ NHỒI MÁU NÃO

BỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

2. Sự nguy hiểm của bệnh nhồi máu não và xuất huyết não

Nhồi máu não là bệnh lý gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nguyên nhân phổ biến nhất được xác định chính là xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, các bệnh về não bộ,…

Nhồi máu não có thể gây ra tình trạng thiếu máu nuôi não dẫn đến não bị thiếu oxy, từ đó gây ra hoại tử các mô não này

Xuất huyết não cũng là bệnh có nhiều nguyên nhân dẫn tới, có thể kể đến như do chấn thương vùng đầu não, do tăng huyết áp, dị dạng mạch não,…

Xuất huyết não rất nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Khi có máu não nội sọ sẽ gây nên hiện tượng phù não, dẫn đến tụ huyết não làm tăng áp lực lên các mô xung quanh khiến các tế bào não bị chết đi.

Tóm lại, cả hai đều là thể bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

3. Cách phân biệt bệnh nhồi máu não và xuất huyết não

Nhồi máu não và xuất huyết não là hai bệnh của cùng một dạng tai biến mạch máu não nên cơ bản có những triệu chứng tương đối giống nhau.

3.1 Điểm giống nhau giữa hồi máu não và xuất huyết não:

Cả hai bệnh này đều có nguy cơ biến chứng cao nhất chính là đột quỵ, tai biến mạch máu não. Trong khi phát bệnh, người bệnh đều có thể nhận thấy các dấu hiệu của nhức đầu, rối loạn ý thức,…

3.2 Điểm khác nhau giữa hồi máu não và xuất huyết não:

Sự khác nhau của hai bệnh này nằm trong chính những biểu hiện cụ thể của các triệu chứng giống nhau kể trên. Cụ thể như sau:

3.2.1 Triệu chứng nhức đầu:

Người bị bệnh nhồi máu não sẽ rất hiếm cảm thấy nhức đầu ngay tức thì, nếu xuất hiện thường bắt đầu từ ngày thứ hai trở đi. Trong khi đó, nếu bị xuất huyết não thì cảm giác nhức đầu sẽ xuất hiện đầy đủ ngay tức thì trong ngày đầu hát bệnh. Mức độ đau nặng trong những giờ đầu.

3.2.2 Triệu chứng rối loạn ý thức:

Hiện tượng này sẽ xuất hiện rất nhanh theo từng nấc ở người bị nhồi máu não, nhưng cũng sẽ đỡ nhanh sau đó. Trái lại, với bệnh xuất huyết não thì chứng rối loạn ý thức sẽ xuất hiện nhanh và nặng lên liên tục trong 12h đầu tiên.

3.2.3 Triệu chứng buồn nôn:

Người bị xuất huyết não thường gặp phải triệu chứng này trong khi nhồi máu não gần như không gây buồn nôn.

3.2.4 Triệu chứng dịch não tủy:

Người bị nhồi máu não thì dịch não tủy trong, nhưng với xuất huyết não thì dịch não tủy có thể vàng hoặc trong.

 

3.2.5 Hình ảnh ghi nhận qua chụp cắt lớp vi tính vùng não:

Cách phân biệt nhồi máu não và xuất huyết não chính xác nhất

Hình ảnh ghi nhận qua chụp cắt lớp vi tính vùng não

Với bệnh nhồi máu não thì hình ảnh chụp cắt lớp nhận thấy giảm tỷ trọng. Với bệnh xuất huyết não thì hình ảnh chụp cắt lớp nhận thấy tăng tỷ trọng thuần nhất, bị phù và chèn ép xung quanh điểm mạch máu bị xuất huyết, có máu trong não thất.

3.2.6 Các biểu hiện toàn thân:

Người bị nhồi máu não không có dấu hiệu sốt, nhưng người bị xuất huyết não thì có triệu chứng sốt trong giai đoạn toàn phát, bạch cầu ngoại vi tăng.

3.2.7  Về bệnh nguyên:

Nguyên nhân dẫn tới bệnh nhồi máu não là chứng xơ vữa động mạch, người bị bệnh tim. Trong khi đó, nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết não là do chứng tăng huyết áp, dị dạng mạch não.

4. Điều trị hiệu quả cho bệnh nhồi máu não và xuất huyết não

Điều trị nhồi máu não và xuất huyết não không đơn giản và rất phức tạp, đòi hỏi bác sỹ điều trị phải có năng lực đặc biệt cao. Dó đó, gần như bạn không thể trông chờ vào các biện pháp đơn giản, dùng thuốc hoặc tại nhà.

Hầu hết tất cả các trường hợp do nhồi máu não và xuất huyết não dẫn tới đều là những trường hợp cấp cứu tại các bệnh viện đầu ngành mới xử lý được.

Chưa kể đến việc hai bệnh này có thể liên đới và là hệ quả của nhau xuất hiện dây chuyển. Đó là các trường hợp nhồi máu não chuyển dạng xuất huyết do máu não tắc nghẽn dẫn đến phình mạch máu não làm vỡ mạch máu gây xuất huyết.

Ngược lại, xuất huyết não có thể gây ra các tụ máu đông lưu chuyển sang các mạch máu kế cận gây ra nhồi máu não đồng thời. Điều này khiến cho việc điều trị bệnh trở nên phức tạp, dễ nhầm lẫn, khó chỉ định được phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Vì thế, điều trị nhồi máu não và xuất huyết não không thể xem nhẹ, khi gặp bất cứ dấu hiệu đáng ngờ nào đều phải đến ngay bệnh viện để khám và điều trị.

Bệnh viện An Việt là nơi hội tụ của rất nhiều y bác sĩ đầu ngành, cùng với trang thiết bị hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt, đây là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy. Với bệnh nhồi máu não và xuất huyết não, bệnh nhân khi đến với bệnh viện An Việt sẽ được tiến hành khám tổng thể, kê thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật tùy theo tình trạng mỗi người.

Vì thế, điều trị nhồi máu não và xuất huyết não không thể xem nhẹ, cần tới ngay bệnh viện đầu ngành hoặc khoa thần kinh – bệnh viện An Việt để được kiểm tra và cấp cứu.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.