Cách khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh mẹ bầu cần biết

Suy giảm trí nhớ hay nhiều người còn gọi là “ hay quên” “đãng trí” thường xảy ra ở độ tuổi lão hóa của cơ thể con người, cụ thể là người già. Nhưng đây cũng chính là chứng bệnh thường gặp của các bà mẹ bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh.

Có một số trường hợp mẹ bầu sau sinh bị suy giảm trí nhớ tạm thời bởi quá căng thẳng, áp lực hay những bạn lần đầu làm mẹ. Tình trạng sẽ mất sau khi bé được hơn 1 năm tuổi nhưng tình trạng này nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị thì khó tránh khỏi tình trạng đãng trí, lâu dài có thể khiến mất trí nhớ hoàn toàn.

Cách khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh mẹ bầu cần biết

Cách khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh mẹ bầu cần biết

1. Nguyên nhân gây ra chứng suy giảm trí nhớ sau sinh?

Nguyên nhân của sau sinh bị suy giảm trí nhớ ở số đông các bà mẹ thường là do áp lực công việc, gia đình, thiếu máu não, suy giảm estrogen, thoái hóa tế bào thần kinh….

Sau khi sinh em bé, lượng hoóc môn sinh dục estrogen có sự thay đổi. Sự gia tăng của loại hoóc môn này trong thời gian mang thai dẫn đến tình trạng hay quên của các mẹ, gây khó khăn trong các sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, lượng hormone tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, làm não bộ trì trệ và nặng nề gây nên hiện tượng suy giảm trí nhớ.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh không hợp lý cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới trí não dẫn đến bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh. Cơ thể của người mẹ sau sinh rất mệt mỏi, vừa mệt với việc chăm con nhỏ lại hay chán ăn nên thường ăn ít dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng gây nên chứng suy giảm trí nhớ.

Thứ ba là do tình trạng stress sau sinh, sau khi sinh xong các mẹ thường suy nghĩ nhiều, tâm lý bất ổn, áp lực từ việc con nhỏ quấy khóc, ốm đau, hay phải thức khuya dậy sớm, đặc biệt là khi không nhận được sự chia sẻ từ chồng sẽ dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm, áp lực từ phía công việc cộng dồn vào khiến sức khỏe sau sinh phục hồi chậm gây suy giảm trí nhớ.

2. Biện pháp khắc phục và phòng tránh suy giảm trí nhớ sau sinh

– Về tâm lý

Tỷ lệ nữ giới sau sinh bị suy giảm trí nhớ rất nhiều, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí cũng như thể xác của người mẹ. Vì vậy, cần tăng cường các giải pháp phòng tránh suy giảm trí nhớ.

Ở giai đoạn sau khi sinh, phụ nữ luôn cần sự quan tâm, chia sẻ từ phía mọi người đặc biệt là chồng mình. Hiểu tâm lí phụ nữ về việc chăm con đến công việc hằng ngày là một biện pháp khá hiệu quả và đề phòng tránh trầm cảm sau khi sinh.

Biện pháp khắc phục và phòng tránh suy giảm trí nhớ sau sinh

Biện pháp khắc phục và phòng tránh suy giảm trí nhớ sau sinh

– Chế độ dinh dưỡng

Tuy nhiên cần có một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh. Bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên cám, protein nạc, hoa quả và rau xanh, ít chất béo và ngọt sẽ rất có lợi cho trí não của các mẹ sau sinh.  Chế độ dinh dưỡng giàu chất bổ cho não và giàu chất estogen tự nhiên có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu nành, đậu đỏ và các loại hạt. Rượu bia, cà phê, các chất gây nghiện có nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới thần kinh, dễ gây mất ngủ, gây nghiện, làm suy giảm trí nhớ.

– Môi trường sinh hoạt

Đối với người bình thường chúng ta cũng biết rằng trăm nghe không bằng một người hiểu. Với phụ nữ sau sinh lại càng phái quan tâm đặc biệt hơn.

Đã có rất nhiều trường hợp bị suy giảm trí nhớ sau sinh và trầm cảm. Vậy nên các bạn cần tạo cho bản thân cảm giác thoải mái, thư giãn bằng cách như đọc sách báo về các kiến thức nuôi con hay sức khỏe mẹ bầu trước và sau sinh vào các thời gian rảnh để có kiến thức hơn là một trong những phương pháp tránh tình trạng stress.

Người nhà và gia đình cần lắng nghe và thấu hiểu những vất vả của sản phụ cũng như đỡ đần để mẹ có khả năng thư giãn. Bên cạnh đó là những se chia giữa các thành viên trong gia đình để tạo không khí thoải mãi cho tất cả mọi người.

Trên đây là cách khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh mà các mẹ bầu nên quan tâm và trang bị thêm cho mình kiến thức. Khi thấy những dấu hiệu nào như trên cần đến gặp các bác sĩ để được tư vấn cũng như cách điều trị. Bệnh viện An Việt là nơi giúp bạn chữa trị bệnh, luôn đồng hành cùng bạn, bạn có thể để lại thông tin trên website khoathankinh.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ nhé.

Tham khảo thêm:

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

TOP 10 THỰC PHẨM LÀM SUY GIẢM TRÍ NHỚ TRẦM TRỌNG BẠN CẦN TRÁNH

Posted in Sa sút trí tuệ.