Cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên hiệu quả, khỏi bệnh nhanh chóng

Cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên thường khá phức tạp và cần tùy thuộc vào thể bệnh từng người. Người bệnh cần kiên trì và tuân thủ phác đồ điều trị cũng như nguyên tắc điều trị của bác sỹ.

1. Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh xảy ra ở các sợi dây thần kinh ngoại biên khi các sợi dây thần kinh này bị chèn ép hoặc tổn thương. Các sợi dây thần kinh này không chỉ có liên quan tới cảm giác mà còn tới vận động và nhiều chức năng khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên khiến việc điều trị trở nên phức tạp.

Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Nguyên nhân gây ra chèn ép và tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên cũng tương đối phức tạp và đa dạng, có thể do lạnh, cũng có thể do virus hoặc zona, các tổn thương từ ngoại cảnh hoặc các bệnh lý liên quan như bệnh tim mạch, đái tháo đường,…

Nếu bị viêm đau đa dây thần kinh ảnh hưởng khá nghiêm trọng với các triệu chứng phức tạp và nguy hiểm, khó điều trị.

2. Cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên hiệu quả

Trong điều trị đau dây thần kinh ngoại biên, nguyên tắc quan trọng nhất gồm chăm sóc nâng đỡ và điều trị triệu chứng đau của bệnh dây thần kinh.

Với bệnh lý này, điều trị nội khoa là chủ yếu và phổ biến nhất để hạn chế các triệu chứng cũng như tác động của bệnh lên người bệnh. Khi đó, thuốc uống toàn thân là chỉ định thường xuyên của bác sỹ và tùy thể bệnh từng người mà bác sỹ linh hoạt loại thuốc cũng như liều lượng thuốc cần dùng.

Cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên hiệu quả

Cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên hiệu quả

– Thuốc giảm đau đơn giản được sử dụng trước tiên như acetaminophen hoặc các NSADI. Nhưng thường ít người đáp ứng với các thuốc này và không đạt hiệu quả với nhiều người.

– Thuốc giảm đau á phiện cho hiệu quả giảm đau tốt hơn nhưng chỉ nên áp dụng khi các phương pháp khác thất bại

– Dùng thuốc giảm đau hỗ trợ kết hợp chống co giật, khi đó cần dùng đến các thuốc chống trầm cảm để tạo ra hiệu quả. Khi đó, người bệnh cần dùng đến thuốc amitriptylin, desipramin hoặc nortriptylin. Các thuốc này được dùng ban đầu với liều nhỏ, sau đó tăng dần lên đến mức dung nạp được. Tuy nhiên, thuốc này có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên chỉ nên dùng liều giới hạn và thận trọng khi dùng cho người lớn tuổi.

– Thuốc được mô tả có thể làm giảm đau tốt nhất là carmabazepin và gabapetin. Các thuốc này cho hiệu quả đặc biệt trong việc kiểm soát các cơn đau buốt, đau nhói xảy ra từng cơn

– Ngoài ra người bệnh còn có thể dùng các thuốc chống co cứng để kiểm soát các triệu chứng gây co cứng cơ, cử động kém và khó khăn.

– Với các bệnh nhân bị chứng cao huyết áp thì trong cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên cần dùng tới thuốc fludrocortison để giữ nước và muối, đồng thời lưu ý khi ngủ cần nằm ngửa và dùng thêm midodrin.

Nhìn chung điều trị đau dây thần kinh ngoại biên rất phức tạp và cần thận trọng trong chỉ định thuốc điều trị. Đặc biệt, người bệnh cần kiên trì tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH NGOẠI BIÊN – NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÔN LƯỜNG

BÁC SỸ TƯ VẤN – VIÊM DÂY THẦN KINH NGOẠI BIÊN UỐNG THUỐC GÌ ?

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.