Hướng dẫn chi tiết cách chữa đau dây thần kinh liên sườn theo Y học cổ truyền

Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những bệnh lý về thần kinh có diễn biến phức tạp, đặc biệt trong vấn đề điều trị. Áp dụng cách chữa đau dây thần kinh liên sườn như thế nào, theo trường phái nào cần tới sự cân nhắc nghiêm túc của người bệnh.

1. Tại nên nên áp dụng cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn theo Y học cổ truyền?

Tưởng chừng là bệnh lý đau chỉ có thể điều trị theo Tây y thì thực tế, cách trị đau dây thần kinh liên sườn theo Đông y lại được đánh giá cao hơn hẳn về sự đơn giản và tập trung trực tiếp của phương pháp.

Hướng dẫn chi tiết cách chữa đau dây thần kinh liên sườn theo Y học cổ truyền

Hướng dẫn chi tiết cách chữa đau dây thần kinh liên sườn theo Y học cổ truyền

Bởi vì, đối với Tây y, muốn chữa đau dây thần kinh liên sườn, cần tiến hành điều trị các bệnh lý gây nên đau dây thần kinh liên sườn. Điều này khá chung chung và khiến chúng ta cần phải quay trở lại tìm hiểu rất nhiều các vấn đề bệnh lý khác có thể gặp phải ở tim mạch, gan, phổi, thận, dạ dày, các bệnh nhiễm khuẩn ngoài da, các bệnh về cột sống, tủy sống,…. Điều này dễ khiến cho người bệnh nản lòng và thấy quá trình điều trị gian nan, xa vời.

Nhưng với Đông y, việc điều trị hoàn toàn theo một trường phái khác. Đông y quan niệm rằng, đau dây thần kinh liên sườn thuộc chứng Hiếp thống.. Kết luận cơ bản, nguyên nhân cuối cùng được đúc rút ra là do ứ trệ ở kinh mạch.

Theo đó, mục tiêu cuối cùng và cũng là nguyên tắc chung của việc điều trị đau dây thần kinh liên sườn vẫn là thông kinh hoạt lạc ở các vị trí bị ứ trệ kinh mạch.

2. Hướng dẫn cách chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn theo Y học cổ truyền

Như đã trao đổi, cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn tiên phát theo Y học cổ truyền cơ bản là thông kinh hoạt lạc tại vị trí kinh mạch bị ứ trệ.

Cụ thể hơn, với nguyên nhân nào gây ra ứ trệ ở đâu thì sử dụng các bài thuốc với các vị thuốc giúp thông kinh hoạt lạc hiệu quả ở vị trí đó.

Do đó, nếu nguyên nhân gây ra bệnh là do can khí uất kết cần đến các bài thuốc riêng. Với nguyên nhân phong hàn lưu trú ở kinh mạch hoặc do phong thấp nhiệt xâm phạm cơ thể gây đau cũng cần sự điều chỉnh các vị thuốc theo tỷ lệ khác nhau. Có nghĩa rằng, việc điều trị cơ bản là chẩn đoán rõ nguyên nhân thuộc thể nào sẽ có phương pháp điều trị theo thể đó cho phù hợp để đạt được hiệu quả.

Các bài thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Các bài thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Các bài thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Có thể lấy ví dụ một bài thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn do cảm mạo phong hàn rất phổ biến khi thời tiết giao mùa và trời trở lạnh, cần đến các vị thuốc như sau:

– Vị quế chi: Đặc tính đắng ngọt, ấm nên có tác dụng ôn thông kinh mạch, trừ hàn qua đó làm giảm đau

– Vị bạch chỉ: Có tác dụng trừ phong, tán hàn, hoạt huyết, chỉ thống (tức giảm đau)

– Vị uất kim: Có tác dụng xơ gan giải uất, hành khí, giảm đau và được dùng đặc trị cho đau vùng hông

– Vị đan sâm: Có tác dụng hoạt huyết, thông kinh lạc,

– Vị phòng phong: Có tác dụng khu phong, hoạt huyết giảm đau

– Vị phương hoạt: Có tác dụng giải điểu, tán hàn, giảm đau phần chi trên

– Vị trần bì: Có tác dụng hành khí giảm đau

– Vị xuyên khung: Có tác dụng chính là hành khí, hoạt huyết, khu phong và chỉ thống, đặc biệt chủ trị đối với cơn đau ở phần ngực sườn.

9 vị thuốc trên đem sắc và uống ấm 2 lần / ngày để đạt được hiệu quả tiêu đau thần kinh liên sườn tốt nhất.

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn theo hướng y học cổ truyền có thể đem đến cho người bệnh những kết quả đặc biệt, đi vào chiều sâu tác động tới các nguyên nhân gây bệnh.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.