Thông tin từ A – Z về bệnh viêm đau dây thần kinh liên sườn phải

Đau dây thần kinh liên sườn phải nên được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm do bệnh có thể diễn biến phức tạp. Nếu bạn đang phải trải qua những cơn đau ở phần sườn bên phải không xác định rõ đặc trưng cơn đau và vị trí đau thì nhiều khả năng đang bị đau dây thần kinh liên sườn phải. Do đó, tìm hiểu về bệnh này sẽ hữu ích cho bạn.

1. Bệnh đau dây thần kinh liên sườn phải là gì?

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn phải là gì?

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn phải là gì?

Đau dây thần kinh liên sườn phải là bệnh lý đặc trưng bởi cơn đau trên khắp các vị trí trên vùng sườn bên phải. Bệnh này phổ biến ở người trưởng thành và được phát hiện cũng như nghi vấn cơ bản chính là cảm giác đau. Ở mỗi người cảm giác đau có thể khác nhau dẫn đến sự phức tạp của bệnh trong chẩn đoán cũng như điều trị và khiến cho bản thân người bệnh có những nhầm lẫn.

2. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn phải?

Thần kinh liên sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn và khá nông dưới da. Vì sự phân bố của thần kinh liên sườn như vậy nên có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Riêng với đau dây thần kinh liên sườn phải, nguyên nhân gây ra bệnh có thể kể đến như sau:

– Các bệnh lý xảy ra ở tủy sống, cột sống, xương sườn, thành ngực phải,…

– Các bệnh lý xảy ra ở gan, thận, dạ dày,…

– Các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus ngoài da, phổ biến là zona thần kinh liên sườn

– Đôi khi, ở một số trường hợp, bệnh không rõ nguyên nhân gọi là đau dây thần kinh liên sườn bên phải thứ phát.

3. Đặc điểm cơn đau dây thần kinh liên sườn bên phải

Đặc trưng cơ bản nhất và cũng là nguyên nhân thúc đẩy bệnh nhân tìm tới bệnh viện thăm khám bệnh đau dây thần kinh liên sườn bên phải đó chính là cảm giác đau. Mặc dù là các cơn đau có thể khác nhau ở nhiều trường hợp nhưng tựu chung vẫn là cơn đau diễn ra trên các vùng ở dọc phần sườn bên phải.

Cụ thể, đặc điểm cơn đau như thế nào còn phụ thuộc vào tính chất bệnh lý là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới đau dây thần kinh liên sườn phải. Chẳng hạn như:

– Nếu đau do bệnh dạ dày, bệnh nhân đau khu trú ở vùng xương ức, đau rát và đau tức vùng thượng vị

– Nếu đau do các bệnh lý về cột sống như thoái hóa cốt sống, ung thư tủy sống, bệnh nhân sẽ đau không có tính chất khu trú mà đau ê ẩm, lan tỏa và đau rõ ở cột sống

– Nếu đau do bệnh lý của tủy như u ngoại tủy, u dây thần kinh, bệnh nhân sẽ đau một bên và đau theo kiểu đánh đai, bó chặt

– Nếu đau do bệnh zona thần kinh, bệnh nhân sẽ bị đau rát ở vùng mạng sườn, sau vài ngày sẽ xuất hiện u nước, ban đỏ.

4. Đau dây thần kinh liên sườn phải có biến chứng nguy hiểm không?

Bản thân bệnh đau dây thần kinh liên sườn chỉ là các cơn đau, chỉ ảnh hưởng về mặt cảm giác của người bệnh, hoàn toàn không có biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, biến chứng lại nằm ở các bệnh gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn phải. Vì thế, điều trị đau dây thần kinh liên sườn bên phải cần bắt đầu từ việc điều trị các bệnh lý gây ra đau thần kinh liên sườn để phòng tránh các nguy cơ biến chứng.

5. Điều trị đau dây thần kinh liên sườn phải hiệu quả

Việc điều trị đau dây thần kinh liên sườn có thể thực hiện được bằng nhiều phương pháp. Tất cả các phương pháp này đều cần tập trung vào điều trị nguyên nhân gây ra bệnh.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn phải bằng bấm huyệt

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn phải bằng bấm huyệt

Như vậy, muốn biết điều trị đau dây thần kinh liên sườn phải như thế nào mới hiệu quả thì việc quan trọng nhất cần xác định được nguyên nhân. Khi đó, nếu đau dây thần kinh liên sườn do bệnh gan, thận, dạ dày thì cần tập trung chữa dứt các vấn đề đang gặp phải ở các bộ phận này. Nếu đau do bệnh lý cột sống tủy sống thì cần chữa trị dứt vấn đề mà cột sống và tủy sống đang gặp phải.

Theo đó, phương pháp chữa trị như thế nào chỉ có được tư vấn chính xác và tỉ mỉ nhất khi bạn trải qua thăm khám cụ thể và xác định chính xác vấn đề đang xảy ra ở các bộ phận trong cơ thể.

Ngoài tìm hiểu về kiến thức đau dây thần kinh liên sườn phải, bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để làm rõ tình trạng của mình nhất.  Bệnh viện An Việt là một trong số những địa chỉ uy tín hiện nay giúp bạn chăm sóc sức khỏe hiệu quả an toàn và nhanh chóng. Nếu bạn cần sự giúp đỡ hoặc muốn nhận được sự tư vấn của bác sĩ về bệnh đau dây thần kinh liên sườn vui lòng truy cập website: khoathankinh.com hoặc gọi đến hotline: 1900 2838 để được hỗ trợ.

Xem thêm:

BỊ ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN NÊN ĂN GÌ TỐT & CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

TOP 3 BÀI THUỐC THUỐC ĐÔNG Y CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN HIỆU QUẢ

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.