Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không – cảnh báo các nguy cơ, biến chứng

Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không có lẽ là băn khoăn lo lắng của hầu hết các bệnh nhận được chẩn đoán hoặc có triệu chứng. Trả lời cho thông tin này như thế nào, các nguy cơ và biến chứng được cảnh báo là gì? Các thông tin tổng hợp bên dưới sẽ cho bạn những hiểu biết chính xác nhất.

1. Bệnh nhồi máu não là bệnh như thế nào?

Bản thân khái niệm của bệnh cũng đủ cho chúng ta hiểu bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm như thế nào.

Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không

Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không

Nhồi máu não là bệnh lý một vùng não bị hoại tử khi không được máu nuôi não thường xuyên. Hiện tượng này xảy ra khi bị lưu lượng máu nuôi lên não giảm đột ngột do hẹp, tắc mạch máu não hoặc do hạ huyết áp gây thiếu máu não.

2. Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không, nguy cơ biến chứng?

Gần đây, Hội đột quỵ Châu Âu cung cấp một thống kê đáng lo ngại đó là nhồi máu não và tai biến mạch máu não chính là bệnh lý Top đầu trong danh sách các bệnh lý nguy hiểm dẫn tới tàn phế.

Theo Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam thì hiện mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 người mắc chứng tai biến, nhồi máu não. Trong số đó, có tới hơn 50% bệnh nhân bị tử vong. 50% còn lại may mắn sống sót thì có tới 92% trong số này phải đối mặt với các di chứng về vận động. Chia nhỏ trong số này ra thì có tới 68% bị di chứng vừa và nhẹ, 27% bị di chứng nặng và 92% bị liệt nửa người phải luyện tập hồi phục chức năng hàng ngày..

Ước tính nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não chiếm tới 80% trong số các tai biến mạch máu não, hơn hẳn xuất huyết não.

Sự nguy hiểm của bệnh không đơn giản chỉ nằm ở các biến chứng có thể gặp phải. Bệnh còn đặc biệt nguy hiểm ở chỗ cơn tái phát bệnh thường rất đột ngột và vào những thời điểm người bệnh hoàn toàn đơn độc. Đa số các cơn đột quỵ xảy ra khi người bệnh đang ngủ, là lúc người bệnh mất ý thức và người thân có thể không ở bên cạnh.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

Muốn kiểm soát được vấn đề nhồi máu não có nguy hiểm không thì bản thân chúng ta cần biết các dấu hiệu cơ bản của bệnh lý này. Cụ thể các dấu hiệu như sau:

Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không

Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

– Đau đầu

– Buồn nôn hoặc nôn

– Mất cử động nửa người hoặc cử động được nhưng đơ cứng và khó khăn

– Có triệu chứng rối loạn ý thức, không kiểm soát được.

4. Hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất

Nhìn chung điều trị nhồi máu não tương đối khó khăn và phức tạp. Muốn chữa trị thành công cần theo dõi kỹ lưỡng và có hướng trị liệu thực sự phù hợp. Trong đó, cách điều trị đặc hiệu nhất chính là tiêu huyết khối.

* Về phương pháp tiêu tụ huyết khối:

Mục tiêu chính của phương pháp này chính là làm tiêu đi các khối huyết tụ trong não để không gây tắc nghẽn, chèn ép dòng máu nuôi não. Muốn áp dụng được biện pháp này đòi hỏi người bệnh cần đáp ứng được một loạt các tiêu chuẩn xét nghiệm và thời gian. Trong đó tiêu chuẩn về thời gian trong vòng 3 giờ tính từ khi bệnh khởi phát là tiêu chuẩn đầu tiên cần đáp ứng được.

* Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không

Hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất

– Thuốc aspirin:

Trước khi điều trị, khi người bệnh khởi phát các triệu chứng, thuốc aspirin là loại thuốc được sử dụng ngay, đặc biệt với các bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não cấp. Chỉ những trường hợp có tiền sử dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin, hoặc còn đang cân nhắc có nên dùng thuốc tiêu huyết khối hay không.

– Thuốc Heparin và thuốc chống đông ngưng tập tiểu cầu: Đây là thuốc không thể thiếu khi chỉ định điều trị cho các bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ, ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu

– Thuốc hạ huyết áp: Thuốc này được chỉ định linh hoạt theo từng bệnh nhân cụ thể không áp dụng đại trà thiếu cân nhắc.

Nguyên tắc dùng thuốc điều trị nhồi máu não cho các đối tượng bệnh nhân nhìn chung đều rất linh hoạt. Nếu bệnh nhân đang bị đái tháo đường thì khi điều trị nhồi máu não sẽ cần điều trị để mức đường máu trở về bình thường. Nếu bệnh nhân vừa bị đái tháo đường, tăng huyết áp lên cơn nhồi máu não thì được khuyên nên ưu tiên nhóm thuốc hạ huyết áp. Nếu bị nhồi máu não nhưng có mức đường máu trên 10mmol/l thì nên sử dụng insulin để kiểm soát đường máu.

Tham khảo thêm:

NHỒI MÁU NÃO NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

NHỒI MÁU NÃO LỖ KHUYẾT LÀ GÌ?

TÌM HIỂU CƠ CHẾ NHỒI MÁU NÃO

5. Biện pháp phòng chống nhồi máu não

Đối với bệnh nhồi máu não, việc phòng chống bệnh có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng không kém việc điều trị. Nếu phòng chống tốt sẽ giúp bạn tránh được tối đa chứng nhồi máu não hiệu quả. Theo đó, bạn cần thực hiện một số lưu ý sau đây:

– Cố gắng kiểm soát và phòng tránh các bệnh lý có liên quan trực tiếp tới nhồi máu não như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn nhịp tim, bệnh van tim

– Nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh như tăng cường chất xơ, giảm ăn mặn, thực phẩm nhiều chất béo và đường, kiểm soát tốt cân nặng

Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không

Biện pháp phòng chống nhồi máu não

– Nên xin tư vấn của bác sỹ để được dùng thuốc ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa, hạ huyết áp,…

– Nên tập thể dục đều đặn hàng ngày, bỏ các thói quen xấu trong sinh hoạt và ăn uống.

Đây chính là cách giúp bạn không còn băn khoăn bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không một cách hiệu quả.

Posted in Tai biến.