Bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn – bắt đúng bệnh, trị đúng cách

Hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn là 3 trạng thái cảm giác khác nhau nhưng thường đi liền với nhau khi khởi phát và thường được gọi chung là bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn. Chúng có liên quan tới nhau và đều là triệu chứng của các bệnh lý khá nguy hiểm.

Bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn

Bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn

1. Bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn là bệnh gì?

Bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn đồng thời gồm 3 trạng thái nhưng thường đi liền với nhau. Trong đó, chóng mặt là chỉ dấu hiệu chóng và mất phương hướng hoặc mất đi sự cân bằng khiến không giữ được thăng bằng trong không gian. Buồn nôn là cảm giác khó chịu bên trong kèm theo cảm giác thôi thúc muốn nôn ra. Thông thường khi chóng mặt hoa mắt sẽ rất dễ dẫn đến buồn nôn.

Đây là các triệu chứng không thể xem nhẹ bởi đó có thể là dấu hiệu quả hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như:

* Bệnh lý về tim mạch: Hàng loạt các bệnh về tim mạch có thể khiến bạn luôn gặp phải bệnh chóng mắt đau đầu như hở van tim, suy tim bẩm sinh, hẹp van tim,…

* Bệnh lý về huyết áp: Huyết áp không ổn định, cao hoặc thấp đều sẽ khiến cho người bệnh bị chóng mặt ù tai đột ngột dẫn tới đột quỵ. Trong đó, huyết áp cao hay thấp đều nguy hiểm và đều dẫn tới hoa mắt chóng mặt

* Bệnh lý về máu: Thiếu máu não hoặc tuần hoàn máu não không tốt cũng đều có thể gây bệnh chóng mặt ở nhiều mức độ khác nhau

* Bệnh lý hạ đường huyết: Hạ đường huyết là một trong những bệnh lý điển hình có biểu hiện rõ rệt là bị hoa mắt chóng mặt ở mức độ nặng, có thể khiến bệnh nhân quay cuồng khó chịu.

* Bệnh lý Meniere: Đây là bệnh rối loạn tai trong, khiến cho tai bị ù, làm ảnh hưởng tới chức năng thăng bằng của cơ thể dẫn tới cảm giác hoa mắt chóng mặt và buồn nôn. Bệnh này còn được gọi với tên khác là bệnh ứ nước nội dịch vô căn.

* Bệnh mất nước đột ngột: Khi mất nước đột ngột như sau các hoạt động thể dục quá sức và làm việc dưới thời tiết nắng nóng cũng có thể khiến chúng ta bị hoa mắt chóng mặt và buồn nôn. Bệnh lý này không quá nguy hiểm nhưng vẫn cần phòng ngừa để tránh những biến chứng xấu có thể gặp phải

* Bệnh trầm cảm: Căng thăng và stress kéo dài có thể khiến cho thần kinh bị quá tải dẫn tới viêm và gây ra triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn nôn khó chịu.

2. Điều trị bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn như thế nào?

Điều trị bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn như thế nào?

Điều trị bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn như thế nào?

Không nên xem nhẹ các triệu chứng của bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn bởi chúng ta không thể lường hết được những nguy cơ biến chứng có thể gặp phải. Hơn nữa, các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp tới cảm giác và vận động nên gây nhiều khó chịu, có thể cản trở các sinh hoạt hàng ngày.

Do đó, bạn nên biết cách dự phòng và điều trị chứng bệnh chóng mặt thường xuyên để giảm nhẹ những nguy cơ bằng các lưu ý sau đây:

* Xử lý cấp cứu khi bất ngờ bị hoa mắt chóng mặt buồn nôn

Khi bị hoa mắt chóng mặt, ngay lập tức dừng tất cả các công việc và hoạt động hiện tại, ngồi hoặc nằm bất động để cơ thể ổn định. Nếu đang ở nhà, bạn nên cố gắng thả lỏng cơ thể và ngủ một giấc. Tốt nhất nên nghỉ ngơi trong không gian hoàn toàn yên tĩnh. Nếu đang di chuyển trên đường cần dừng ngay lại và nhờ tới sự trợ giúp của người đi đường hoặc cố gắng gọi người thân tới.

Nếu cảm giác vẫn không thuyên giảm thì nên đến bệnh viện ngay lập tức.

* Dự phòng bệnh án chóng mặt:

Nếu đã có tiền sử bị bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn nhiều lần thì bản thân người bệnh nên biết cách dự phòng tốt nhất cho mình. Trước hết bạn cần đến bệnh viện thăm khám để biết chắc bệnh lý đang mắc phải và xin tư vấn cũng như toa thuốc phù hợp. Tiếp theo, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày thật lành mạnh, đủ chất. Duy trì chế độ làm việc khoa học, không lao lực quá sức đặc biệt không để đầu óc vận động quá tải trong một ngày. Cố gắng uống nhiều nước, duy trì chế độ thể dục nhẹ nhàng vừa sức và có các cách giải trí hiệu quả.

Với những lưu ý này, bạn sẽ giảm đáng kể được các triệu chứng của bệnh hoa mắt chóng mặt buồn nôn và có thể trị dứt hoàn toàn. Nếu không, hãy liên hệ tới Khoa thần kinh của Bệnh Viện An Việt để được tư vấn và điều trị dứt điểm.

Facebook Comments
Posted in Các bệnh phổ biến khác.