Bệnh đau dây thần kinh ngoại biên – những biến chứng khôn lường

Thần kinh ngoại biên là một trong hai hệ thống thần kinh chính trong cơ thể con người. Đặc thù của hệ thần kinh ngoại biên không được bảo vệ nên rất dễ dẫn đến bệnh đau dây thần kinh ngoại biên. Bệnh đau dây thần kinh này không nên xem nhẹ bởi có thể dẫn tới những biến chứng khôn lường, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.

1. Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Đau dây thần kinh ngoại biên là bệnh gì?

Thần kinh ngoại biên là một phần của hệ thần kinh, bao gồm các dây thần kinh và hạch thần kinh bên ngoài não bộ và tủy sống. Theo đó, thần kinh ngoại biên có chức năng liên kết thần kinh trung ương với các chi và các cơ quan.

Thần kinh ngoại biên không được bảo vệ bởi xương sống, hộp sọ và hàng rào máu não cho nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố như độc tố và các tổn thương cơ học từ bên ngoài. Đó căn nguyên giải thích vì sao chúng ta rất bị đau dây thần kinh ngoại biên.

Như vậy, bệnh đau dây thần kinh ngoại biên là là bệnh xuất hiện các cơn đau ở các chi và các vị trí của các cơ quan trong cơ thể. Khi đó, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng tê bì chân tay, các bộ phận trong cơ thể dễ bị nhiễm trùng, tê liệt,…

2. Các nguyên nhân dẫn tới đau dây thần kinh ngoại biên

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau viêm đa dây thần kinh ngoại biên, những nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

– Do chấn thương trực tiếp gây đè ép lên dây thần kinh

– Do các bệnh đái tháo đường, suy dinh dưỡng, bệnh porphyria và do thiếu vitamin B

– Do các hội chứng lupus, sjogren, viêm đa động mạch nút, bệnh sarcoidose và bệnh đa xơ cứng

– Do các bệnh nhiễm trùng như virus herpes, thủy đậu, HIV/AIDS, bệnh phong, giang mai,…

– Do bệnh ung thư dây thần kinh hiếm gặp

3. Biến chứng của đau dây thần kinh ngoại biên

Khi bị đau dây thần kinh ngoại biên, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng sau đây:

Biến chứng của đau dây thần kinh ngoại biên

Biến chứng của đau dây thần kinh ngoại biên

– Bị đau và tê bì tay chân, trước tiên là ở các ngón tay và ngón chân. Dần dần sẽ bị mất đi cảm giác và không phản ứng lại được với các tác động nhiệt bên ngoài dù quá nóng hay quá lạnh, nặng hơn có thể gây ảnh hưởng tới vận động, di chuyển và khả năng giữ thăng bằng.

– Có thể dẫn tới yếu cơ, co giật cơ bắp hoặc co cứng cơ bắp, thậm chí có thể bị teo lại

– Gặp các vấn đề về tim mạch: Người bệnh sẽ thường xuyên thấy choáng váng, ngất xỉu khi thay đổi tư thế. Thường gặp các cơn đau thắt ngực, đổ mồ hôi, buồn nôn.

– Gặp các vấn đề về tiêu hóa: Có thể bị ợ nóng dù chỉ ăn rất ít và nôn ra thức ăn khi chưa được tiêu hóa

– Có thể gặp các trở ngại về tình dục, gây rối loạn cương dương ở nam và khô âm đạo ở nữ

– Bị các vấn đề về bàng quang như rò rỉ nước tiểu, mất đi cảm giác buồn tiểu.

4. Cách chữa đau dây thần kinh ngoại biên hiệu quả

Để chữa trị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên, người bệnh thường phải trải qua các xét nghiệm như MRI cộng hưởng từ não và tủy sống, thực hiện khảo sát dẫn truyền thần kinh, điện cơ ký EMG, sinh thiết thần kinh, chọc dò tủy sống thắt lưng.

Khi điều trị, người bệnh sẽ được dùng các thuốc chống trầm cảm, chống động kinh, thuốc tê. Tiếp theo có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu, cũng có thể tiến hành châm cứu và phản hồi sinh học. Nếu bị chấn thương tủy sống sẽ cần phải phẫu thuật, phong bế.

Nhìn chung, chẩn đoán và điều trị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên không thể tùy tiện và cần được trải qua thăm khám kỹ các triệu chứng để phát hiện nguyên nhân và cân nhắc hướng điều trị phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ của Khoa thần kinh – bệnh viện An Việt sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.