Bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát có nguy hiểm không

Chóng mặt là triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của người bệnh, có thể làm ngưng đọng ngay lập tức các hoạt động đang diễn ra. Mức độ nghiêm trọng tăng cao nếu đó là bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát và nếu bất ngờ mắc phải hội chứng này người bệnh cần hết sức cảnh giác.

Bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát có nguy hiểm không

Bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát có nguy hiểm không

1. Bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát là gì?

Bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát là bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên thường gặp. Bệnh có đặc điểm là những cơn chóng mặt thoáng qua phối hợp với thay đổi nhanh tư thế của đầu.

2. Triệu chứng của bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

Cảm giác chóng mặt thường xảy ra đột ngột và có cường độ mạnh khiến cho người bệnh có cảm giác hoang mang sợ hãi. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi và ở cả hai giới, tuy nhiên, phổ biến hơn cả vẫn là ở đối tượng trung tuổi và cao tuổi. Khi xuất hiện cơn chóng mặt, thời gian có thể kéo dài từ 1- 2 phút và khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn.

Ngoài ra, khi nằm nghiêng về một bên tai bị thương tổn thì cảm giác chóng mặt sẽ xuất hiện. Bệnh cũng có thể xuất hiện khi bạn lăn qua lăn lại và khi nằm ngủ trên giường vào buổi sáng. Bệnh nhân cũng có thể bị mờ mắt khi xuất hiện cơn chóng mặt, nặng hơn là tình trạng mất ý thức, nói đớ, yếu và tê tay chân. Bệnh có thể tự khỏi nhưng khả năng tái phát khá cao.

3. Những nguyên nhân gây ra bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát đó là do kênh thính giác. Đây cũng chính là cơ sở sinh lý của bệnh.

Khi kênh thính giác có những mảng bềnh bồng trong lớp nội dịch gây ra kích thích lên ống bán khuyên, cơn chóng mặt sẽ khởi phát.

Những nguyên nhân gây ra bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

Những nguyên nhân gây ra bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

Khi bạn thay đổi tư thế gây tác động tới sự di động của những mảng bồng bềnh này, cảm giác của bệnh chóng mặt tư thế sẽ xuất hiện.

Tham khảo một số triệu chứng bệnh khác:

KHÁM PHÁ CÁC MÓN ĂN CHỮA BỆNH CHÓNG MẶT HIỆU QUẢ

BỆNH CĂNG THẲNG MÃN TÍNH – THÔNG TIN TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ NHẤT

4. Điều trị bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

Để điều trị bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát, bản thân người bệnh cần chú ý những vấn đề sau đây:

Chế độ ăn uống hợp lí

Chế độ ăn uống hợp lí

– Có chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ ổn định thể tích dịch ở các cơ quan trong cơ thể, hạn chế đồ ăn mặn vì có thể làm tăng thể tích dịch bồng bềnh trong cơ thể

– Chú ý uống đủ nước mỗi ngày đặc biệt khi đầu cảm thấy có sự bồng bềnh, chếnh choáng. Tránh uống nước quá ngọt không tốt đối với việc ổn định thể tích dịch.

– Tránh tối đa việc thay đổi tư thế đột ngột đặc biệt ở phần đầu để không làm tràn và lay động dịch bên trong gây chóng mặt

– Khi xuất hiện cơn chóng mặt hãy nằm thẳng trên giường, tránh ánh sáng và âm thanh lớn, không suy nghĩ, nếu có thể ngủ được là cách ổn định tốt nhất

– Tránh xa tất cả những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe,…

Tiếp đó, nếu cảm giác chóng mặt không dứt hoặc tái lại với tần suất quá dày, bạn nên tới bác sỹ để được thăm khám và hỗ trợ tốt nhất. Các bác sỹ chuyên khoa thần kinh bệnh viện An Việt cho biết không nên xem nhẹ và thờ ơ với chứng bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát, bởi đó có thể là tiền phát của một số hệ quả đáng lo ngại đối với hệ thần kinh.

Nếu cần được các bác sỹ bệnh viện An Việt tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 để được giải đáp tốt nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau đầu.