Bệnh căng thẳng mãn tính – thông tin tổng hợp đầy đủ nhất

Trước áp lực không ngừng của các nhân tố trong cuộc sống về học tập, công việc nên bệnh căng thẳng mãn tính là một trong những căn bệnh phổ biến nhất. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là khi những triệu chứng của căn bệnh này lại bị nhầm lẫn với đau đầu gây nên những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan và cần bổ sung ngay những kiến thức cần thiết để kịp thời xử lý.

Bệnh căng thẳng mãn tính - thông tin tổng hợp đầy đủ nhất

Bệnh căng thẳng mãn tính – thông tin tổng hợp đầy đủ nhất

1. Bệnh căng thẳng mãn tính là bệnh gì?

Bệnh căng thẳng mãn tính là tên gọi dùng để chỉ một dạng bệnh đau đầu, phân biệt với các dạng đau đầu khác dựa trên nguyên nhân khởi phát bệnh chủ yếu là do những kích thích hoặc căng thẳng tâm lý kéo dài nhiều ngày tháng.

Bệnh căng thẳng mãn tính là bệnh gì?

Bệnh căng thẳng mãn tính là bệnh gì?

Căng thẳng mãn tính là một trong hai dạng đau đầu chủ yếu của chứng bệnh đau đầu căng thẳng. Bệnh thường biểu hiện bằng cơn đau kéo dài nhiều ngày trong tháng và lặp lại trong nhiều tháng liên tiếp.

Bệnh đặc trưng bằng cảm giác đau căng thẳng hoặc siết chặt ở các cơ vùng đầu cổ. Người bệnh sẽ có cảm giác như bị nén ép trên toàn đầu, cảm giác ê ẩm ở da đầu thường trực. Xung quanh đầu trở nên nhạy cảm hơn, lan tỏa khắp đầu nhưng cảm giác khó chịu nhất xảy ra ở phần sau đầu (chẩm) và vùng cổ.

Nếu người bệnh gặp stress thì chứng đau đầu này sẽ nặng hơn, sự mệt mỏi tăng cao, trở nên nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng, đặc biệt cảm giác tăng cao vào cuối ngày.

2. Các triệu chứng của căng thẳng mãn tính

Bệnh căng thẳng mãn tính có các dấu hiệu có thể dễ dàng nhận biết được mà bạn cần lưu ý. Trước hết là những biểu hiện stress kèm theo sự mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn sẽ luôn trong một trạng thái tiêu cực không chỉ đối với bản thân mà còn đối với những người xung quanh. Hàng loạt các tình trạng xấu sẽ dẫn đến với sức khỏe của bạn gồm đau đầu liên tục, mất ngủ, mệt mỏi dai dẳng đeo bám cơ thể.

Một số chức năng của các giác quan cũng có thể suy giảm một cách đáng kể làm ảnh hưởng đến tinh thần khiến bạn có thể luôn cảm thấy lo lắng, thờ ơ và đau buồn. Đối với các hành vi hằng ngày cũng có nhiều ảnh hưởng khi bạn mất tập trung do sự suy giảm nhận thức. Và bạn dần trở nên lười biếng trong hoạt động giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tham khảo một số chứng bệnh đau đầu khác:

CẢNH GIÁC VỚI CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU PHÍA SAU – BIẾN CHỨNG ÁC TÍNH

TỔNG HỢP CÁCH CHỮA ĐAU ĐẦU MÃN TÍNH HIỆU QUẢ

3. Những ảnh hưởng của chứng bệnh căng thẳng mãn tính

Bệnh căng thẳng mãn tính tuy không gây nhiều nguy hiểm nhưng lại có những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt và cảm giác của người bệnh.

Khi bị đau, người bệnh sẽ rất dễ cáu gắt, bực bội. Kéo theo đó là sự mệt mỏi, xây xẩm kéo dài. Ngoài ra người bệnh còn bị chán ăn, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, sụt cân, mất khả năng tập trung.

4. Điều trị chứng bệnh căng thẳng mãn tính như thế nào?

Để điều trị chứng bệnh căng thẳng mãn tính cần dựa trên những chẩn đoán bệnh chính xác. Việc chẩn bệnh này thường không đơn giản do các triệu chứng lâm sàng thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng đau đầu khác, đặc biệt là đau đầu migraine, đau đầu vận mạch.

Bệnh được xác định để phân biệt với các chứng đau đầu khác là cảm giác đau lan tỏa, không tập trung tại một điểm, gây nén và áp lực lên đầu một cách toàn diện, không cục bộ giống như đau đầu vận mạch, đau đầu migraine.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho biết cơn đau đầu căng thẳng mãn tính không xuất hiện đồng thời với cơn đau đầu vận mạch hay đau đầu Migraine nên hoàn toàn có thể tách biệt các triệu chứng để chẩn đoán.

 

Điều trị bệnh căng thẳng mãn tính bằng uống thuốc

Điều trị bệnh căng thẳng mãn tính bằng uống thuốc

Ngoài ra, việc chẩn đoán còn dựa trên tiền sử bệnh của bệnh nhân, các thông tin về cơn đau như thời điểm xuất hiện cơn đau, thời gian kéo dài cơn đau, kiểu đau,… Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh lý và hướng điều trị.

Việc chẩn đoán còn cần dựa trên những xét nghiệm và chụp chiếu cần thiết như chụp cắt lớp điện toán, cộng hưởng từ sọ não. Đối với chứng bệnh căng thẳng mãn tính này, việc xét nghiệm máu và chụp X-Quang đầu không đem lại nhiều giá trị.

Khi điều trị cơn đau đầu mãn tính, cơ bản người bệnh sẽ được dùng thuốc giảm đau, thuốc giãn và giảm căng thẳng, hoạt huyết để tăng cường tuần hoàn máu lên não giúp cảm giác đau giảm nhẹ. Ngoài ra có thể được áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu, massage để thư giãn đầu óc, giảm cảm giác nén đè lên não.

Đồng thời, bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên về chế độ nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống. Bản thân người bệnh có thể áp dụng các liệu pháp như tắm nước ấm, dùng túi ấm chườm lên vùng đau, tập thái cực quyền hoặc yoga, nghỉ ngơi đủ và đúng giờ, uống nhiều nước, không bỏ bữa, duy trì các mối quan hệ thường xuyên lành mạnh, giao lưu bạn bè thường xuyên.

Để được tư vấn và thăm khám chính xác hơn về chứng bệnh căng thẳng mãn tính, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ bệnh viện An Việt sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau đầu.