Dấu hiệu bệnh mất trí nhớ Alzheimer là gì? Triệu chứng ban đầu

Bệnh Alzheimer căn bệnh được cho là không thể nào chữa khỏi, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong thường gặp nhiều ở nữ và có độ tuổi trên 65. Hàng loạt những dấu hiệu và triệu chứng bệnh mà chúng ta không hay để ý, nó vẫn tiếp tục diễn ra gây và có chiều hướng xấu đi từng ngày. Vậy cần làm gì để ngăn chừa, phòng tránh và kìm hãm sự phát triển của bệnh? Hãy cũng chúng thôi theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Bệnh Alzheimer là gì? 

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer nguyên nhân gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và các kỹ năng sống bình thường.

     benh-alzheimer

Dấu hiệu bệnh Alzheimer

2. Dấu hiệu bệnh alzheimer là gì? Bệnh Alzheimer triệu chứng ban đầu

– Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày

Chứng bệnh Alzheimer triệu chứng phổ biến nhất là suy giảm trí nhớ. Họ quên các sự kiện quan trọng và cần có giấy ghi chú để ghi nhớ tất cả mọi việc gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

– Gặp khó khăn khi lập kế hoạch, giải quyết vấn đề

Họ không xây đựng được cho mình một kế hoạch làm việc như trước đây. Có thể khó tập trung lâu để làm một việc nào đó mà trước kia đã làm bình thường suôn sẻ.

– Gặp khó khăn khi hoàn thành công việc quen thuộc ở nhà, nơi làm việc hay khi vui chơi

Đôi khi họ khó khăn trong việc lái xe đến một địa điểm quen thuộc hay ghi nhớ luật lệ của một trò chơi yêu thích

– Dấu hiệu bệnh Alzheimer là người bệnh lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn

Họ không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm. Đôi khi họ còn quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó.

– Mắt nhìn kém đi vì đục thủy tinh thể

Đây là một dấu hiệu bệnh Alzheimer, đọc chữ kém, không biết khoảng cách xa gần, khó xác định màu sắc. Có thể không biết tấm gương trước mặt và nghĩ có người trong đó.

– Khó khăn về từ ngữ khi nói hoặc viết

Khi giao tiếp họ vật lộn với từ vựng, khó khăn khi sử dụng đúng từ, tìm từ. Đôi khi gọi sai tên vật dụng.

– Đặt đồ nhầm chỗ và không hồi tưởng lại các bước

Họ có thể làm mất đồ vật và không thể nhớ các bước để tìm lại chúng. Theo thời gian, triệu chứng này có thể xảy ra thường xuyên hơn. 

– Khả năng nhìn nhận phán xét giảm

Xử lý, giải quyết hay làm sai việc gì đó trong một khoảng thời gian, ví dụ nhìn nhận sai về tiền bạc của mình, cho không đúng đối tượng.

– Rút lui khỏi công việc hay hoạt động xã hội

Đôi khi cảm thấy mệt mỏi, chán với công việc, với người thân và quan hệ xã hội. Họ tự rút lui khỏi các sở thích, các quan hệ, các hoạt động xã hội.

– Tâm trạng và tính cách thay đổi

Đây là dấu hiệu bệnh Alzheimer rõ nhất. Người bệnh trở lên đa nghi, chán nản, dễ bực tức ở mọi nơi mà họ cảm thấy không thoải mái.

>> Tham khảo:Chứng bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi nguy hiểm như thế  nào?

3. Triệu chứng và tác hại của bệnh Alzheimer

–  Triệu chứng bệnh Alzheimer

Khi mới bị bệnh Alzheimer thì triệu chứng phổ biến nhất là suy giảm trí nhớ. Với triệu chứng nỳ thì người bệnh thường nói trước quên sau, thậm chí là vừa ăn gì xong họ còn không nhớ và với các sự kiện thì càng khó nhớ hơn. Họ quên các sự kiện quan trọng và cần có giấy ghi chú để ghi nhớ tất cả mọi việc gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh việc nhớ nhớ quên quên thì các thao tác của họ cũng rất chậm chạp, chán nản và dễ dàn bỏ cuộc.

–  Tác hại bệnh Alzheimer

Hay quên dẫn đến rất mất thời gian

Việc nhớ rồi quên, quên rồi nhớ chính là những triệu chứng không một bệnh nhân Alzheimer nào tránh khỏi. Tuy nhiên, việc này càng để lâu càng nguy hiểm bời việc bệnh nhân đi ra đường và quên luôn mình là ai, cần đi đâu và địa chỉ nhà như thế nào. Điều này thật sự nguy hiểm.

Thất bại trong công việc

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của người bệnh. Người bệnh nhanh chóng quên đi việc mình định nói, thậm chí là đang nói. Mọi việc sẽ tồi tệ như thế nào nếu bạn đang thuyết trình và chợt nhận ra đầu mình trống trơn.

Mắc phải bệnh lý

Khi bị bênh Alzheimer thì chắc chắn bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh này là trung khu não. Vậy nên người bệnh cần đến khám ngay địa chỉ uy tín để có thể điều trị kịp thời.

Bệnh Alzheimer nằm trong danh sách căn bệnh hiểm nghèo

Một thực tế đáng sợ là nếu bạn để bệnh này quá nặng mới đi đến cơ sở y tế chữa trị thì bệnh sẽ dần hướng tới những dấu hiệu xấu nhất, có thể không thể chữa khỏi. Bệnh này xếp thứ 6 trong nhóm bệnh nhân 65 tuổi có tỉ lệ tử vong có nguyên nhân chính là Alzheimer.

4. Cách chữa trị bệnh Alzheimer

dieu-tri-benh

Điều trị bệnh Alzheimer

– Cách chữa hiệu quả nhất vẫn là bạn cần chủ động đưa người thân hat chính mình đi khám theo định kì, nói rõ những triệu chứng hay dấu hiệu mà bạn đang nghi ngờ mình mắc bệnh cho bác sỹ để được chẩn đoán, xét nghiệm, thăm khám để phát hiện bệnh rồi điều trị bệnh tốt nhất.

– Tạo môi trường hoạt động, sinh hoạt thoải mái, tâm lý cho người cao tuổi. Không nên thay đổi chỗ ở quá nhiều lần, tạo điều kiện cho họ tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ người cao tuổi.

– Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, cung cấp đầy đủ. Bổ sung cho người bệnh chế độ dinh dưỡng cân đối các yếu tố vi lượng như canxi, phospho. Tránh lạm dụng các chất có hại cho sức khỏe như chất kích thích, đồ uống có gas, rượu, thuốc lá. Đặc biệt đồ quá nhiều dầu mỡ, mặn quá hay ngọt quá cũng nên hạn chế.

– Các bệnh khác khi bị kèm cũng cần được theo dõi và điều trị kết hợp như bệnh phổi, phế quản, bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Như vậy, bệnh Alzheimer  rất nguy hiểm. Khi có các dấu hiệu bệnh Alzheimer là gì như trên, bạn hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh viện An Việt là một trong những Bệnh viện tư nhân có chất lượng khám chữa bệnh thuộc top đầu Hà Nội hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ theo số hotline 1900 2838 hoặc truy cập địa chỉ Website: khoathankinh.com để được tư vấn miễn phí.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.